🔰 Hợp Đồng Trích Thưởng, Hứa Thưởng Là Gì? Mẫu Hợp Đồng Trích Thưởng, Hứa Thưởng

✔️ Hứa thưởng, trích thưởng là một trong những chế định pháp lý được pháp luật dân sự quy định và điều chỉnh. Việc hứa thưởng, trích thưởng được soạn thảo ra hợp đồng. Vậy Hợp đồng trích thưởng, hợp đồng hứa thưởng là gì? Dưới đây là nội dung giải đáp của EFY-eCONTRACT..

Hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng là gì? Mẫu hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng

Hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng là gì? Mẫu hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng

Định nghĩa hứa thưởng

Hứa thưởng là sự tuyên bố công khai về ý chí của một chủ thể nhất định về việc chủ thể này sẽ trả thưởng là tiền mặt hoặc đồ vật (tài sản) cho người thực hiện công việc theo yêu cầu mà người tuyên bố trả thưởng đã đặt ra. Người thực hiện công việc hoàn thành theo yêu cầu của bên hứa thưởng thì sẽ được trả thưởng theo tuyên bố của người hứa thưởng

Quy định pháp luật về hứa thưởng, trả thưởng, rút thưởng…

✔️ Quy định về hứa thưởng:

Căn cứ theo quy định tại Điều 590, 591 Bộ luật dân sự 2015 có quy định rõ về việc hứa thưởng và rút lại tuyên bố hứa thưởng

- Người đã công khai hứa thưởng sẽ phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo như những yêu cầu của người hứa thưởng.

- Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, rõ ràng, đảm bảo có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm và không trái với đạo đức xã hội.

- Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng trước đó của mình.

- Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và dựa trên phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.

✔️ Quy định về trả thưởng

- Trong trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó sẽ được nhận thưởng.

- Khi một công việc được hứa thưởng do nhiều người cùng thực hiện nhưng mỗi người thực hiện độc lập với nhau thì người hoàn thành công việc đầu tiên sẽ được nhận thưởng.

- Trường hợp nhiều người cùng hoàn thành công việc được hứa thưởng vào cùng một thời điểm thì phần thưởng sẽ được chia đều cho những người đó.

- Trường hợp nhiều người cùng cộng tác để thực hiện công việc được hứa thưởng do người hứa thưởng yêu cầu thì mỗi người sẽ được nhận một phần của phần thưởng tương ứng với phần công việc đã đóng góp của mình.

✔️ Quy định về thi có giải

- Việc tổ chức các cuộc thi văn hoá, nghệ thuật, thể thao, khoa học, kỹ thuật và các cuộc thi khác không được vi phạm các điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

- Người tổ chức các cuộc thi cần phải công bố rõ điều kiện dự thi, thang điểm, các giải thưởng và mức thưởng của mỗi giải thưởng.

- Việc thay đổi điều kiện dự thi cần phải được thực hiện theo cách thức đã được công bố trong một thời gian hợp lý trước khi diễn ra cuộc thi.

- Người đạt giải có quyền yêu cầu người tổ chức thi trao giải thưởng đúng theo mức thưởng đã công bố.

- Có thể dựa vào tính chất, điều kiện mà công việc, nghĩa vụ cần hoàn thành để được trả thưởng để xác định văn bản pháp luật chuyên ngành điều chỉnh hợp đồng hứa thưởng.

Hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng là gì? Mẫu hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng

Quy định pháp luật về hứa thưởng, trả thưởng, rút thưởng

Như vậy, hứa thưởng là một hành vi pháp lí đơn phương của một bên chủ thể đưa ra những điều kiện nhất định, điều kiện này cần phải thể hiện cụ thể, rõ ràng và đảm bảo không được trái đạo đức xã hội và bị pháp luật cấm.

Đối tượng của việc hứa thưởng là một công việc, hành động như tìm kiếm một tài sản, hoàn thành một công việc nào đó,…

Khi chủ thể thứ 2 hoàn thành được công việc mà người hứa thưởng nêu ra, họ có quyền yêu cầu người hứa thưởng phải trả thưởng như những gì đã được tuyên bố trước đó. Việc trả thưởng cần phải được tuyên bố cụ thể như một số tiền, một số đồ vật (tài sản) hoặc người hứa thưởng sẽ phải làm cho bên kia một công việc nào đó.

Như vậy, hứa thưởng là cam kết của một bên sẽ thực hiện nghĩa vụ trả thưởng nếu một bên khác đã thực hiện được những yêu cầu, điều kiện do bên hứa thưởng đưa ra. Những điều kiện này đảm bảo không được trái pháp luật và đạo đức xã hội theo nội dung được quy định tại Điều 570, Bộ luật dân sự 2015.

Việc hứa thưởng không ấn định và giới hạn về chủ thể tham gia, thông thường là chỉ đưa ra một số tiêu chuẩn hay điều kiện nhất định. Vì thế, xét về mặt chủ thể thì quan hệ hứa thưởng sẽ có một số điểm khác biệt căn bản so với quan hệ hợp đồng là chủ thể tham gia giao kết hợp đồng phải đảm bảo một số điều kiện nhất định về năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, đồng thời phải được xác định cụ thể trong hợp đồng. Trong khi đối tượng tham gia vào quan hệ hứa thưởng lại không bị giới hạn bởi các điều kiện này.

Tham gia vào việc hứa thưởng này các bên hoàn toàn không bị rằng buộc bởi một sự cam kết hay thỏa thuận nào, bên kia có thể tham gia hoặc không tham gia giao dịch.

Khi chưa đến hạn bắt đầu thực hiện công việc, thì người hứa thưởng có quyền rút lại tuyên bố hứa thưởng của mình. Việc rút lại tuyên bố hứa thưởng phải được thực hiện theo cách thức và trên các phương tiện mà việc hứa thưởng đã được công bố.

Hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng là gì?

Hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng là gì? Mẫu hợp đồng trích thưởng, hứa thưởngHợp đồng hứa thưởng, trích thưởng?

Hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng là một loại hợp đồng đặc biệt được thực hiện giữa 2 bên nhằm mục đích khuyến khích các bên hoàn thành công việc được giao trong quá trình làm việc. Việc hứa thưởng, trích thưởng được thực hiện khi mỗi người hoàn thành một công việc hoặc đạt kết quả kinh doanh, mang lại lợi ích kinh tế cao cho tổ chức, doanh nghiệp.

Hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng thường đi kèm với hợp đồng mua bán hay hợp đồng hợp tác nào đó và nên thiết lập bằng văn bản để bảo vệ quyền lợi, lợi ích của cá nhân, tập thể sau này.

Ví dụ: Hợp đồng hứa thưởng của luật sư phải căn cứ theo Luật luật sư về quy định liên quan đến hợp đồng dịch vụ pháp lý; Hợp đồng hứa thưởng trong việc mua bán căn hộ, mua bán nhà phải căn cứ theo Luật kinh doanh bất động sản 2014, Luật đất đai,….

Mẫu hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng

Tải mẫu Hợp đồng trích thưởng tại đây

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng

Trong hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng bên soạn hợp đồng cần lưu ý :

- Nêu rõ thông tin của hai bên kí hợp đồng bao gồm bên A và bên B với đầy đủ những thông tin: tên doanh nghiệp/ cá nhân, địa chỉ, mã số thuế/ số CMND, SĐT liên hệ, email…

- Tất cả những thông tin trên đều phải đảm bảo đầy đủ và chính xác để trong trường hợp có tranh chấp hoặc mâu thuẫn có thể liên hệ.

- Nêu rõ lý do trích thưởng, điều kiện trích thưởng và hình thức trích thưởng.

- Trong bản hợp đồng trích thưởng, 2 bên sẽ cùng nhau cam kết thực hiện theo các điều kiện đã nêu ban đầu, một trong 2 bên có quyền chấm dứt hợp đồng nếu bên kia thực hiện không đúng theo yêu cầu.

Trên đây là những nội dung về hợp đồng trích thưởng, hứa thưởng. Hy vọng bài viết sẽ là một thông tin hữu ích các bạn tham khảo và vận dụng trong cuộc sống hằng ngày một cách linh hoạt, tốt nhất bảo vệ lợi ích của các bên.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hợp đồng điện tử theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành

Hợp đồng liên doanh là gì? Mẫu hợp đồng liên doanh cập nhật mới nhất

[THẮC MẮC] - Hợp đồng điện tử có giá trị pháp lý không?

HaTT_TT

Tin tức liên quan