Hợp đồng gia công phần mềm là gì? Nguyên tắc soạn thảo hợp đồng gia công phần mềm

Hợp đồng gia công phần mềm là văn bản thỏa thuận có tính pháp lý giữa doanh nghiệp đi thuê và bên nhận thi công phần mềm. Vậy nguyên tắc soạn thảo hợp đồng gia công phần mềm ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây của eCONTRACT để có thêm thông tin nhé.

1. Hợp đồng gia công phần mềm là gì?

Hợp đồng gia công phần mềm là gì?

Căn cứ tại Điều 542, Bộ luật dân sự 2015, Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công cho bên nhận gia công.

Căn cứ theo Khoản 9, Điều 3, Nghị định 71/2007/NĐ-CP quy định: Hợp đồng gia công phần mềm là hoạt động mà bên nhận gia công thực hiện sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ phần mềm hoặc thực hiện một số công đoạn để hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ phần mềm theo yêu cầu của bên thuê gia công phần mềm.

Hợp đồng gia công phần mềm mang những đặc điểm cơ bản của hợp đồng gia công bao gồm:

- Hợp đồng song vụ: Các bên tham gia hợp đồng đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ với nhau. Bên nhận gia công có quyền yêu cầu bên gia công cung cấp nguyên vật liệu phục vụ cho việc sản xuất, chế tạo phần mềm. Bên nhận gia công cũng có quyền yêu cầu bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.

- Hợp đồng đền bù: Sau khi hợp đồng gia công phần mềm hoàn thành, mỗi bên tham gia giao kết hợp đồng sẽ nhận về một lợi ích tương ứng. Bên đặt gia công sẽ nhận được sản phẩm sau gia công và bên nhận gia công sẽ nhận được số tiền công tương ứng theo thỏa thuận.

- Hợp đồng đồng gia công phần mềm có kết quả được vật thể hóa: Sản phẩm sau khi gia công được xác định theo mẫu, các tiêu chuẩn và số liệu như các bên đã thỏa thuận trước đó.

2. Nguyên tắc soạn thảo hợp đồng gia công phần mềm

Nguyên tắc soạn thảo hợp đồng gia công phần mềm

Khi soạn thảo hợp đồng gia công phần mềm, cần tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây để đảm bảo quyền lợi giữa các bên:

- Dự kiến thời hạn hoàn thành sản phẩm tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và tiến độ

- Dự kiến thời hạn hoàn thành từng tính năng của sản phẩm một cách chi tiết tương ứng với từng mốc thời gian để cho bên thuê gia công thuận tiện theo dõi tiến độ.

- Tiến độ thanh toán theo từng giai đoạn cần được quy định rõ để xác định các hạng mục đã hoàn thành, đảm bảo tiến độ và tránh được các tranh chấp có thể xảy ra.

- Hỗ trợ xử lý sự cố, bảo hành sản phẩm: Trong hợp đồng gia công phần mềm cần quy định rõ về thời hạn bên gia công hỗ trợ bảo hành sản phẩm, hạn chế tối đa sự cố trong thời gian sử dụng phần mềm.

- Quyền sở hữu trí tuệ: Điều khoản này rất cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của bên yêu cầu gia công, ngăn đơn vị gia công sử dụng code của phần mềm đối thủ cạnh tranh.

- Điều khoản bảo mật giúp đảm bảo tính độc quyền của thông tin, tránh việc đánh cắp, sao chép ý tưởng. Điều khoản này được xác nhận bởi cả lập trình viên viết code cho sản phẩm gia công.

- Điều khoản bồi thường: Mục đích của điều khoản bồi thường là nhằm phân chia về trách nhiệm rủi ro giữa đơn vị gia công và đơn vị nhận gia công phần mềm

- Điều khoản chấm dứt hợp đồng quy định về những trường hợp có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

- Giải quyết vấn đề phát sinh quy định cơ quan nào có thẩm quyền để giải quyết các tranh chấp trong trường hợp các bên xảy ra mâu thuẫn không thể giải quyết.

3. Trường hợp nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng gia công phần mềm

Quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng gia công phần mềm

Căn cứ theo quy định tại Điều 551, Bộ luật dân sự 2015 về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng công như sau:

- Các bên tham gia hợp đồng gia công phần mềm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu việc tiếp tục thực hiện hợp đồng không đem lại lợi ích gì cho mình (phải thông báo trước cho bên còn lại).

- Trường hợp bên đặt gia công đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải trả tiền gia công tương ứng với lượng công việc đã làm của bên nhận gia công (trừ trường hợp có thỏa thuận khác)

- Trường hợp bên nhận gia công đơn phương chấm dứt hợp đồng thì không được nhận trả tiền gia công ( trừ trường hợp có thỏa thuận khác).

- Nếu việc đơn phương chấm dứt hợp đồng gia công phần mềm gây thiệt hại cho bên còn lại thì sẽ phải bồi thường.

4. Chậm thời gian giao nhận sản phẩm gia công phần mềm xử lý thế nào?

Xử lý trường hợp chậm giao nhận sản phẩm gia công phần mềm

Căn cứ theo Điều 550, Bộ luật dân sự 2015 quy định về trường hợp chậm giao nhận sản phẩm gia công phần mềm sẽ bị xử lý như sau:

- Nếu bên nhận gia công giao chậm sản phẩm thì bên đặt gia công có thể gia hạn thêm thời gian. Nếu hết thời gian đó mà bên nhận gia công vẫn chưa giao phần mềm thì bên đặt gia công có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

- Nếu bên đặt gia công chậm nhận sản phẩm phần mềm do bên nhận gia công làm thì có thể gửi sản phẩm tại nơi gửi giữ và báo cho bên đặt gia công. Bên đặt gia công phải chịu mọi chi phí phát sinh từ việc gửi giữ.

5. Mẫu hợp đồng gia công phần mềm

Mẫu hợp đồng gia công phần mềm mới nhất

Khi soạn thảo hợp đồng gia công phần mềm cần đảm bảo một số nội dung để tránh những rủi ro khi phát sinh tranh chấp không đáng có.

Dưới đây là mẫu hợp đồng gia công phần mềm mới nhất năm 2024

>>> TẢI NGAY mẫu hợp đồng gia công phần mềm TẠI ĐÂY

Trên đây là tổng hợp các quy định liên quan đến hợp đồng gia công phần mềm và nguyên tắc khi soạn thảo hợp đồng gia công phần mềm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Hợp đồng gia công là gì? Đặc điểm pháp lý của hợp đồng gia công theo quy định

Hợp đồng FIDIC là gì? Các dang hợp đồng FIDIC được sử dụng phổ biến hiện nay

HopLTT

Tin tức liên quan