🌈Áp Dụng Hợp Đồng Điện Tử EFY-eCONTRACT Trong Giao Dịch Dân Sự

Trong giao dịch dân sự, một hình thức giao dịch mới được thừa nhận là hợp đồng dân sự điện tử. Tuy nhiên, nhiều người còn khá lạ lẫm với hình thức hợp đồng này. Nhằm giúp mọi người nắm bắt được đầy đủ các thông tin và những quy định liên quan đến loại hợp đồng điện tử dân sự, EFY Việt Nam sẽ trình bày chi tiết các nội dung liên quan giúp mọi người tiếp cận và sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Hợp đồng dân sự điện tử

Hợp đồng dân sự điện tử

1. Hợp đồng dân sự là gì? Các loại hợp đồng dân sự và hình thức tồn tại của hợp đồng dân sự

Hợp đồng dân sự là một giao dịch dân sự, trong đó các bên có sự thỏa thuận thống nhất ý chí với nhau nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự cho nhau.

Hợp đồng dân sự điện tử là

Các loại hợp đồng dân sự

- Hợp đồng song vụ là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau

- Hợp đồng đơn vụ là hợp đồng mà chỉ một bên có nghĩa vụ

- Hợp đồng chính là hợp đồng mà hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng phụ

- Hợp đồng phụ là hợp đồng mà hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính.

- Hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng đều phải thực hiện nghĩa vụ và người thứ ba được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó.

- Hợp đồng có điều kiện là hợp đồng mà việc thực hiện phụ thuộc vào việc phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt một sự kiện nhất định.

Hình thức hợp đồng dân sự

- Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

- Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

2. Áp dụng Hợp đồng điện tử trong giao dịch dân sự

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự: Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

** Một số giao dịch dân sự không áp dụng hình thức hợp đồng điện tử

Theo quy định pháp luật hiện hành, một số giao dịch dân sự không áp dụng hình thức hợp đồng điện tử: Không áp dụng với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hồi phiếu và các giấy tờ khác.

3. Điều kiện của hợp đồng dân sự điện tử hợp pháp

Theo quy định tại Điều 34, Luật giao dịch điện tử 2005: “Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu”.

Như vậy, theo quy định pháp luật, hợp đồng điện tử trong giao dịch dân sự được ghi nhận tính pháp lý và được sử dụng làm chứng cứ trong trường hợp một trong hai bên không thực hiện hợp đồng hoặc vi phạm điều khoản của hợp đồng khi hợp đồng dân sự điện tử đảm bảo được các điều kiện của văn bản điện tử và chữ ký số sử dụng theo Luật giao dịch điện tử 2015 dưới đây. Cụ thể:

- Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hai hoặc nhiều bên ký số.

- Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu;

- Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hình thức hợp đồng dân sự điện tử không được ghi nhận (đã được nêu ở trên). Nên cần phải đặt trong các mối quan hệ và các giao dịch cụ thể mới xác định chính xác tính chất và giá trị pháp lý của các dạng hợp đồng thể hiện dưới dạng điện tử.

4. Lợi ích khi sử dụng hợp đồng dân sự điện tử

Việc áp dụng hợp đồng lao động điện tử thay thế cho hợp đồng giấy trong giao dịch dân sự mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức:

- Đảm bảo về thời điểm giao kết hợp đồng dân sự được thực nhanh chóng, không còn phụ thuộc vào người ký, người cầm dấu của doanh nghiệp;

- Là bước tiến hợp lý trong thực tiễn chữ ký số cá nhân đang ngày càng ứng dụng rộng rãi, thuận tiện.

- Tiết kiệm chi phí về con người, kho lưu trữ, thời gian và sức lực.

- Hệ thống quản lý, báo cáo nhân sự nhanh, chính xác, dễ quản lý.

Như vậy, việc giao kết hợp đồng dân sự điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể ký kết hợp đồng dân sự linh hoạt hơn. Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, sự bùng nổ của công nghệ thông tin và dịch chuyển lao động toàn cầu, hình thức hợp đồng dân sự điện tử có thể giải quyết được các vấn đề về khoảng cách địa lý, thời gian ký kết giữa các bên.

EFY Việt Nam tự hào với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp công nghệ thông tin tự tin mang lại cho bạn giải pháp hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT ưu việt nhất với đầy đủ hợp đồng đa lĩnh vực.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN
 

Giải đáp đầy đủ về hiệu lực của hợp đồng điện tử

Dịch vụ Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT
– Giải pháp toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp ký hợp đồng

Hướng dẫn ký hợp đồng điện tử bằng chữ ký điện tử trên EFY-eCONTRACT

HaTT

Tin tức liên quan