🌀 Hợp Đồng Thương Mại Điện Tử - Xu Thế Mới Thời Đại Công Nghệ 4.0

✔️Xã hội phát triển hiện đại thì sự đa dạng của các loại hợp đồng ngày càng tăng lên. Cùng với sự phát triển của CNTT, giao dịch thương mại điện tử được hình thành với nhiều lợi thế về chi phí tiết kiệm, tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng, không phụ thuộc vào thời gian và không gian địa lý và biên giới quốc gia. Sự gia tăng không ngừng của các hoạt động giao dịch thương mại điện tử đã thúc đẩy hình thành một loại hợp đồng mới – Hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử

1. Hợp đồng thương mại điện tử là gì?

Hợp đồng thương mại điện tử (TMĐT) là loại hợp đồng thoả thuận giữa chủ thể kinh doanh và chủ thể còn lại là chủ thể có tư cách pháp lý, nhằm xác lập hợp đồng với mục đích thương mại dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử.

Hợp đồng Thương mại điện tử bao gồm các đặc điểm dưới đây:

- Hợp đồng Thương mại điện tử vẫn giữ các đặc điểm pháp lý của một hợp đồng thương mại: một bên chủ thể là thương nhân; mục đích của hợp đồng trong TMĐT là lợi nhuận; đối tượng của hợp đồng là hàng hóa; nội dung hợp đồng thương mại thể hiện quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hợp đồng, đó là các điều khoản do các bên thỏa thuận.

- Hợp đồng TMĐT có các đặc điểm riêng:

+ Hợp đồng được thể hiện hoàn toàn dưới dạng thông điệp dữ liệu; trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng, các bên không cần gặp trực tiếp mà thông qua các phương tiện điện tử.

Giá trị pháp lý của Hợp đồng thương mại điện tử:

Theo quy định tại Điều 5, Luật thương mại: 36/2005/QH11 quy định: Nguyên tắc thừa nhận giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu trong hoạt động thương mại. Trong hoạt động thương mại, các thông điệp dữ liệu đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được thừa nhận có giá trị pháp lý tương đương văn bản.

2. Các loại hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử

Các loại hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử hình thành và phát triển cùng với sự hình thành và phát triển của thương mại điện tử. Dựa vào sự phát triển của công nghệ được ứng dụng trong quá trình ký kết hợp đồng, hợp đồng thương mại 5 loại:

- Hợp đồng truyền thống được đưa lên web

Hợp đồng truyền thống đã được sử dụng thường xuyên và chuẩn hóa về nội dung, do một bên soạn thảo và đưa lên website để các bên tham gia ký kết.

- Hợp đồng điện tử hình thành qua giao dịch tự động

Nội dung của hợp đồng này không được soạn sẵn mà được hình thành trong giao dịch tự động. Máy tính tự tổng hợp nội dung và xử lý trong quá trình giao dịch dựa trên các thông tin do người mua nhập vào.

- Hợp đồng điện tử hình thành qua thư điện tử

Hợp đồng này thường được thiết lập qua nhiều email trong quá trình giao dịch, tuy nhiên, các bên thường tập hợp thành một hợp đồng hoàn chỉnh sau quá trình giao dịch để thống nhất lại các nội dung đã nhất trí trong quá trình đàm phán

- Hợp đồng điện tử có sử dụng chữ ký số

Hợp đồng điện tử có sử dụng chữ ký số bằng công nghệ khóa công khai PKI. Sau khi soạn thảo, hợp đồngcần được rút gọn bằng phần mềm. Trong mỗi bước giao dịch, các bên sử dụng chữ ký số để bảo mật nội dung và xác thực người gửi hợp đồng.

- Hợp đồng điện tử hình thành trên nền tảng Hợp đồng số EFY-eCONTRACT

EFY-eCONTRACT là nền tảng ký số hợp đồng trung gian, được phát triển chạy trên nền tảng Web-based mang lại tiện dụng và an toàn bảo mật thông tin cho người ký và khả năng chạy đa nền tảng, cho phép thực hiện toàn bộ quy trình từ khởi tạo hợp đồng, xác định vai trò ký, ký kết và lưu trữ, quản lý hợp đồng trên cùng một nền tảng số.

3. Các bước ký hợp đồng Thương mại điện tử

Để ký hợp đồng thương mại điện tử, tùy vào loại hợp đồng mà các doanh nghiệp sử dụng sẽ có các bước thực hiện ký khác nhau. Trong bài viết này, EFY Việt Nam sẽ đưa ra quy trình ký hợp đồng thương mại điện tử dựa trên nền tảng EFY-eCONTRACT. Đây là nền tảng ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đòi hỏi của doanh nghiệp:

Quy trình ký hợp đồng điện tử gồm 5 bước

Bước 1: Tạo /Upload hợp đồng

Bước 2: Thiết kế luồng xem và ký các bên liên quan

Bước 3: Thông báo các bên liên quan

Bước 4: Ký số ngay trên máy tính, điện thoại

Bước 5: Gửi tới đối tác, hoàn tất và lưu trữ hợp đồng

4. Vai trò, lợi ích của hợp đồng thương mại điện tử

Từ thực tiễn việc thực hiện giao kết hợp đồng thương mại điện tử cho thấy vai trò rất lớn của hình thức hợp đồng này đối với các doanh nghiệp, tạo nền tảng cho sự thức đẩy phát triển kinh tế quốc gia. Vai trò của việc thực hiện ký kết hợp đồng thương mại điện tử được thể hiện thông qua các tiện ích dưới đây:

Hợp đồng thương mại điện tử

Lợi ích của hợp đồng thương mại điện tử EFY

- Hợp đồng TMĐT giúp tiết kiệm thời gian đàm phán, giao kết hợp đồng. Quá trình giao kết hợp đồng thường trải qua các bước quy trình đàm phán, đưa ra quyết định ký kết, sửa đổi, lưu trữ…

- Việc ứng dụng hợp đồng thương mại điện tử thông qua các công cụ thông tin internet có thể thay thế các cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng, mà có thể trao đổi các thông tin, thỏa thuận về nội dung hợp đồng và tiến hành ký kết bằng các ứng dụng hỗ trợ thông qua mạng internet một cách nhanh chóng và cắt giảm một lượng chi phí phát sinh thực tế.

Bên cạnh đó việc lưu trữ, bảo quản các hợp đồng điện tử và các thông tin dữ liệu điện tử sẽ trở nên đơn giản, tiện lợi và gọn nhẹ hơn nhiều so với việc lưu trữ chúng trên giấy tờ. Sử dụng hợp đồng thương mại điện tử sẽ đẩy nhanh tiến độ số hóa đối với việc mua bán một số sản phẩm hàng hóa và dịch vụ.

- Giúp cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Trong điều kiện nền kinh tế thế giới phát triển nhanh chóng và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thế giới ngày càng trở nên gay gắt, việc tìm kiếm thêm nhiều đối tác, thị trường mới, việc tổ chức các kênh cung ứng linh hoạt, nhanh chóng với chi phí giảm và khả năng phản ứng nhanh nhạy trước những thời cơ kinh doanh chính là lợi thế không thể thiếu với những doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hợp đồng thương mại điện tử, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho khách hàng, hỗ trợ khách hàng thực hiện giao kết hợp đồng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN
 

Hợp đồng lao động điện tử có giá trị tương đương hợp đồng giấy từ 01/01/2021

So sánh Hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Hợp đồng điện tử là gì? Những lưu ý về nội dung áp dụng Hợp đồng điện tử

HaTT

Tin tức liên quan