✴️ So Sánh Hợp Đồng Điện Tử Và Hợp Đồng Truyền Thống

✔️Hiện nay, sự phát triển của Công nghệ thông tin đã thúc đẩy sự phát triển của hầu hết các ngành nghề, bao phủ rộng khắp mọi lĩnh vực, hay các phương tiện truyền thông như tivi, báo chí, mạng xã hội… Bắt kịp với xu thế chung, các cá nhân và Doanh nghiệp đã bắt đầu làm quen và thực hiện việc ký kết các hợp đồng bằng Hợp đồng điện tử thay thế cho Hợp đồng truyền thống. Nhưng không ít người thắc mắc 2 loại Hợp đồng này giống và khác nhau như thế nào về tính chất, đặc điểm, giá trị pháp lý có tương đương nhau không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh hp đng đin t và hp đng truyn thống cụ thể và chi tiết nhất

SO sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

1. Điểm chung của hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Cả hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống đều là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ với nhau. Khi giao kết và thực hiện chúng đều phải dựa trên những cơ sở pháp lý nhất định và tuân thủ những quy định liên quan đến hình thức của hợp đồng, chủ thể của hợp đồng, điều kiện hiệu lực của hợp đồng, quy trình giao kết hợp đồng, chế độ trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và giải quyết tranh chấp phát sinh nếu có.

Cả hai hợp đồng này đều phải đảm bảo tuân thủ ba nguyên tắc thực hiện hợp đồng:

- Đúng đối tượng, số lượng, chủng loại thời hạn phương thức và các thỏa thuận khác;

- Thực hiện hợp đồng một cách trung thực theo tinh thần hợp tác và các bên cùng có lợi, đảm bảo tin cậy lẫn nhau;

- Không được xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

2. So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống - hai hình thức hợp đồng này có gì khác biệt

Bên cạnh những điểm giống nhau cơ bản nêu trên, hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống cũng có nhiều điểm khác nhau. Những điểm khác biệt. Cụ thể:

Tiêu chí

Hợp đồng truyền thống (HĐ giấy)

Hợp đồng điện tử

Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự 2015

- Luật Thương mại 2005

 

Luật Giao dịch điện tử 2005

- Luật Thương mại 2005

- Luật mẫu Thương mại điện tử của UNCITRAL (năm 1996)

- Nghị định 130/2018/NĐ-CP về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

Phương thức giao kết

- Giao dịch bằng văn bản

- Giao dịch bằng lời nói

- Giao dịch bằng hành động

- Các hình thức khác do hai bên thỏa thuận

Các giao dịch trao đổi với nhau bằng các phương tiện “giấy tờ”, “vật chất” và ký bằng chữ ký tay để thể hiện việc giao kết.

Các bên tham gia phải gặp mặt trực tiếp rồi mới đi đến việc ký hợp đồng

- Giao dịch bằng phương tiện điện tử hay còn được gọi là giao dịch bằng văn bản điện tử.

- Được ký bằng chữ ký điện tử để thể hiện việc giao kết.

Các bên tham gia không cần gặp mặt trực tiếp, chỉ cần trao đổi qua môi trường điện tử và đi đến việc ký hợp đồng

 

Phạm vi áp dụng

Áp dụng rộng rãi trong mọi hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội, mọi ngành, mọi lĩnh vực….

Chỉ áp dụng trong một số lĩnh vực cụ thể mà không áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các bất động sản khác, văn bản về thừa kế, giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy khai tử, hối phiếu và các giấy tờ có giá khác.

Chủ thể tham gia

- Bên bán và Bên mua

- Bên bán, Bên mua

- Bên thứ ba có liên quan chặt chẽ đến hợp đồng điện tử - đó là các nhà cung cấp các dịch vụ mạng và các cơ quan chứng thực chữ ký điện tử. Bên thứ ba này không tham gia vào quá trình đàm phán, giao kết hay thực hiện hợp đồng điện tử. Họ tham gia với tư cách là các cơ quan hỗ trợ nhằm đảm bảo tính hiệu quả và giá trị pháp lý cho việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử

Nội dung hợp đồng

Nội dung trong hợp đồng truyền thống cần đầy đủ các nội dung sau:

- Đối tượng của hợp đồng;

- Số lượng, chất lượng;

- Giá, phương thức thanh toán;

- Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

- Quyền, nghĩa vụ của các bên

- Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

- Phương thức giải quyết tranh chấp.

Bên cạnh những nội dung bắt buộc như trong hợp đồng truyền thống, hợp đồng điện tử có một số điểm khác biệt:

+ Địa chỉ pháp lý: ngoài địa chỉ pháp lý thông thường (địa chỉ bưu điện) hợp đồng điện tử còn có địa chỉ email, địa chỉ website, địa chỉ xác định nơi, ngày giờ gửi thông điệp dữ liệu, … Những địa chỉ này có ý nghĩa rất lớn để xác định tính hiện hữu, sự tồn tại thật sự của các bên giao kết hợp đồng với tư cách là chu thể của việc giao kết hợp đồng điện tử.

+ Các quy định về quyền truy cập, cải chính thông tin điện tử. Ví dụ như việc thu hồi hay hủy một đề nghị giao kết hợp đồng trên mạng Internet.

+ Các quy định về chữ ký điện tử hay một cách thức khác như mật khẩu, mã số, … để xác định được các thông tin có giá trị về các chủ thể giao kết hợp đồng.

+ Quy định chi tiết về phương thức thanh toán điện tử. Ví dụ: thanh toán bằng thẻ tín dụng, tiền điện tử, ví điện tử, …(bởi việc thanh toán trong các hợp đồng điện tử cũng thường được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử)

 

Từ những so sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống dựa trên những tiêu chí cơ bản ở trên đã phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai hình thức này. Có thể thấy, hợp đồng điện tử tối ưu hơn hẳn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu cần thiết mà hoá đơn truyền thống chưa làm được.

3. Lợi ích mà hợp đồng điện tử so với hợp đồng truyền thống

So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Lợi ích của hợp đồng điện tử so với hợp đồng truyền thống

Hợp đồng điện tử ra đời khắc phục hoàn toàn được những rủi ro và hạn chế so với sử dụng hình thức hợp đồng truyền thống

- Tiết kiệm thời gian: Hợp đồng điện tử giúp doanh nghiệp rút ngắn các quy trình ký kết. Doanh nghiệp sẽ không mất thời gian đi lại, đàm phán, chờ đợi so với hoá đơn truyền thống

- Tiết kiệm chi phí cho việc in ấn văn bản, hợp đồng, chi phí đi lại, lưu trữ hợp đồng 

- Hiện đại hoá quá trình lưu trữ, quản lý hồ sơ, dữ liệu hợp đồng bởi tất cả các dữ liệu, nội dung hợp đồng được thể hiện bằng văn bản điện tử và lưu trữ trên hệ thống điện tử của doanh nghiệp.

- Nâng cao năng lực cạnh tranh: việc tìm kiếm đối tác và thực hiện việc ký kết hợp đồng nhanh chóng, thuận tiện trong môi trường phi biên giới là lợi thế không thể thiếu với những doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển.

- Kết hợp với chữ ký số tạo nên môi tường giao dịch an toàn, thuận tiện, nhanh chóng, đem lại niềm tin cho các bên thực hiện giao kết hợp đồng

- Trao đổi thông tin dễ dàng, thuận tiện trên môi trường internet bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào, loại bỏ hoàn toàn những trở ngại về khoảng cách, không gian, thời gian

4. Hợp đồng thông minh khác gì với hợp đồng truyền thống

Hợp đồng thông minh với nhiều ưu điểm vượt trội so với hợp đồng truyền thống

Một loại hợp đồng khác cũng khá phổ biến hiện nay là hợp đồng thông minh. Vậy hợp đồng thông minh khác gì với hợp đồng truyền thống?

Hợp đồng thông minh là một loại chương trình được chạy bằng blockchain. Hợp đồng thông minh giống như một hợp đồng kỹ thuật số bị bắt buộc thực hiện bởi một nguyên tắc cụ thể. Và những quy tắc này được tạo da do bộ mã hóa máy tính xác định trước đó, tất cả các nút trên ạng đều phải sao chép và thực thi theo nguyên tắc đó.

Hợp đồng thông minh cho phép tạo ra các phương thức không cần dựa trên sự tin cậy, giúp loại bỏ nhu cầu đối với các bên trung gian, giúp giảm đáng kể chi phí hoạt động.

Điều khoản trong hợp đồng thông minh cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình, mã hóa và chuyển vào một block thuộc blockchain.

Hợp đồng thông minh mang lại nhiều lợi ích so với hợp đồng truyền thống, giúp tự động hóa quá trình thực hiện hợp đồng, bạn chính là người tạo hợp đồng mà không cần phụ thuộc vào môi giới hay bất kỳ bên nào khác, xóa bỏ nguy cơ từ bên thứ ba.

 Ngoài ra hợp đồng thông minh tránh thất lạc tài liệu, an toàn, tiết kiệm thời gian chi phí nhờ bỏ qua nhiều khâu trung gian, thao tác thực hiện chính xác, tránh các lỗi thường gặp so với hợp đồng truyền thống viết trên giấy tờ.

Hợp đồng thông minh được ứng dung cho nhiều trường hợp, từ dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe đến bảo hiểm. Một số ví dụ phổ biến về sử dụng hợp đồng thông minh hiện nay như sử dụng cho các cuộc bầu cử, sử dụng cho các nhà quản lý, chuỗi cung ứng logistic, dịch vụ ngân hàng, bất động sản….

Như vậy, với những so sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống chắc hẳn mọi người đã thấy nhiều khác biệt. Những đặc điểm, lợi ích ưu việt của hợp đồng điện tử là lý do để doanh nghiệp chuyển sang áp dụng hình thức hợp đồng này, loại bỏ hoàn toàn những hạn chế trước đây của hợp đồng giấy trong các hoạt động giao dịch hợp tác của doanh nghiệp.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN
 

Hợp đồng điện tử là gì? Những lưu ý về nội dung áp dụng Hợp đồng điện tử

Hợp đồng lao động điện tử có giá trị tương đương hợp đồng giấy từ 01/01/2021

Hướng dẫn quy trình ký kết Hợp đồng điện tử EFY qua Email dễ dàng, nhanh chóng chỉ trong 1 phút

HaTT

Tin tức liên quan