Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) - Ưu & Nhược Điểm Của Hợp Đồng Thông Minh

Hợp đồng thông minh có vai trò to lớn trong mọi lĩnh vực xã hội. Trong bài viết hôm nay, cùng EFY-eCONTRACT tìm hiểu hợp đồng thông minh là gì và những điều cần biết về hợp đồng thông minh.

1. Hợp đồng thông minh là gì?

hop-dong-thong-minh

Hiểu đúng về hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh hay còn gọi là Smart Contract là chương trình chạy bằng blockchain. Hợp đồng thông minh tự động thực hiện, kiểm soát và ghi lại những sự kiện hay hành động có liên quan đến nhau về mặt pháp lý dựa trên những điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận.

Có thể hiểu hợp đồng thông minh là một phần mềm hay chương trình chạy trên blockchain. Tương tự với hợp đồng điện tử, hợp đồng số khác hợp đồng thông minh bị bắt buộc thực hiện bởi một bộ quy tắc cụ thể. Các quy tắc này được quy định bằng bộ mã xác định, tất cả các nút (node) đều phải thực thi các quy tắc đó.

Các bên trong hợp đồng có thể đưa ra cam kết thông qua blockchain mà không cần biết về danh tính hay sự tin tưởng mà vẫn đảm bảo được hợp đồng sẽ được thực thi. Khi các điều khoản trong hợp đồng được đảm bảo thực thi thì hợp đồng có thể tự động hóa quy trình và kích thích hành động tiết theo. Trong trường hợp các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn thì hợp đồng sẽ không được thực hiện.

2. Điều kiện hình thành hợp đồng thông minh

hop-dong-thong-minh

Điều kiện cụ thể hình thành hợp đồng

Hợp đồng thông minh được hình thành cần đảm bảo các điều kiện cụ thể sau:

Chủ thể hợp đồng: Các bên liên quan thực hiện ký kết hợp đồng, trong đó cần có những bên được cấp quyền truy cập, theo dõi và xử lý nội dung hợp đồng.

Điều khoản hợp đồng: Các điều khoản ở dưới dạng chuỗi, được lập trình đặc biệt mà các bên liên quan phải đồng ý các điều khoản này.

Chữ ký số: Các bên liên quan thỏa thuận, thống nhất triển khai chữ ký số và thực hiện thao tác thông qua chữ ký điện tử.

Nền tảng phân quyền: Hợp đồng thông minh cần được tải lên Blockchain và chuỗi blockchain tiếp tục phân phối dữ liệu về các điều khoản và lưu lại. Các node sau khi được lưu không thể điều chỉnh.

Điều kiện hình thành hợp đồng thông minh tuân theo bộ quy tắc được tạo ra. Các bên tham gia cần đáp ứng đủ điều kiện để hợp đồng được xác lập và các lệnh được thực hiện.

3. Lợi ích của hợp đồng thông minh

hop-dong-thong-minh

Lợi ích của hợp đồng thông minh đối với doanh nghiệp

Hợp đồng thông minh là một ứng dụng của công nghệ 4.0 sở hữu tất cả những ưu điểm của blockchain. Hợp đồng thông minh thể hiện các mặt lợi ích sau:

Quy trình tự động hóa: Hợp đồng thông minh được thực hiện tự động. Các chủ thể hợp đồng là người tạo hợp đồng và không phụ thuộc vào bên thứ ba như môi giới, luật sư,...

Lưu trữ an toàn: Hợp đồng thông minh được mã hóa trên blockchain - sổ cái, đảm bảo an toàn và bảo mật tuyệt đối. Bên cạnh đó, chủ thể hợp đồng có thể cấp quyền truy cập và lưu trữ dữ liệu. Không ai có thể đánh cắp dễ dàng được tài liệu lưu trữ trên blockchain.

Tối ưu chi phí: Việc sử dụng hợp đồng thông minh Smart Contract sẽ tiết kiệm được các chi phí liên quan đến các khâu trung gian hay sử dụng bên thứ ba.

Chính xác: Hợp đồng thông minh không chỉ an toàn hơn, tiện lợi hơn mà còn giúp người soạn tránh được các lỗi thường thấy khi soạn tài liệu.

4. Ưu nhược điểm của hợp đồng thông minh

hop-dong-thong-minh

Ưu & Nhược điểm hợp đồng thông minh

4.1. Ưu điểm

Tối ưu chi phí: Chủ thể hợp đồng chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ cho blockchain và tiết kiệm được các khoản phí trong quá trình thực hiện phát sinh

Tính linh hoạt vượt trội: Các quy định trong hợp đồng được xử lý linh hoạt, tối ưu cho người dùng.

Độ an toàn cao: Sau thì hợp đồng được ký kết, không ai có thể can thiệp vào quá trình thực hiện các điều khoản.

Nhanh chóng và tiện lợi: Hợp đồng được thiết lập và thực thi chỉ trong vài giây, được thiết lập cho nhiều người cùng 1 lúc và tiếp tục sử dụng nhiều lần.

4.2. Nhược điểm

Cơ sở pháp lý: Các bên không được bảo vệ quyền lợi khi phát sinh rủi ro do chưa có cơ sở pháp lý liên quan đến khai thác, quản lý hợp đồng.

Chi phí triển khai hệ thống: Các chi phí cơ sở hạ tầng như máy tính, hosting và lập trình viên có đủ trình độ triển khai khá tốn kém.

Rủi ro cao: Mặc dù hợp đồng trên blockchain được bảo mật tuyệt đối và không thể chỉnh sửa. Tuy nhiên, nếu người dùng để lộ các thông tin nhạy cảm thì có thể bị người xấu lợi dụng để khai thác thông tin.

5. Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh

hop-dong-thong-minh

Cách thức hoạt động

Hợp đồng thông minh được hoạt động tuân theo các câu lệnh “if…else” - “nếu…thì”. Nên điều khoản sẽ được thực hiện khi thỏa mãn các điều kiện nhất định. Hợp đồng đề cập đến một thuật toán được thiết kế để hình thành, kiểm soát và cung cấp thông tin cho chủ sở hữu về nội dung. Đây là chương trình chạy trên blockchain để xác minh và thực hiện các giao dịch một cách độc lập.

Hợp đồng thông minh cần bao gồm chữ ký của các bên, điều khoản và thông tin của chủ thể. Tất cả điều khoản, nội dung hợp đồng sẽ được mã hóa, khi hệ thống kiểm tra và xác minh các điều khoản đã được thỏa mãn thì hợp đồng sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Nhà phát triển sẽ lập trình phần mềm dựa theo những yêu cầu của khách hàng và đảm bảo các điều kiện trên được tuân theo. Chỉ bên cấp quyền mới có thể xem kết quả và không thể tự ý sửa đổi hay bổ sung giao dịch trong hợp đồng.

Có thể thấy, hợp đồng thông minh còn nhiều hạn chế nhưng không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mang lại cho doanh nghiệp. Trong thời gian tới, hy vọng sẽ có những cơ sở pháp lý để hợp đồng thông minh được áp dụng nhiều hơn trong các doanh nghiệp.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Tìm hiểu: Vai Trò & Lợi Ích Của Hợp Đồng Điện Tử Đối Với Doanh Nghiệp  

Tìm hiểu: Bảo Lãnh Thực Hiện Hợp Đồng Là Gì? Quy Định Về Bảo Lãnh Thực Hiện Hợp Đồng

ThuongNTH

Tin tức liên quan