Vai Trò Và Lợi Ích Của Hợp Đồng Điện Tử Khi Sử Dụng Đối Với Doanh Nghiệp

Vai trò của hợp đồng điện tử ngày càng trở cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân lao động. Hợp đồng điện tử giúp khắc phục được khoảng cách địa lý và tiện lợi hơn khi giao dịch, làm việc trong nền kinh tế hội nhập toàn thế giới. Trong bài viết hôm nay, cùng EFY-eCONTRACT tìm hiểu về vai trò, lợi ích và hạn chế của hợp đồng điện tử.

1. Định nghĩa hợp đồng điện tử là gì?

vai-tro-hop-dong-dien-tu

Định nghĩa hợp đồng điện tử

Econtract hay còn biết đến là hợp đồng điện tử là một loại hình cơ bản của giao dịch, hợp tác điện tử. Hợp đồng điện tử được hiểu là hợp đồng ứng dụng công nghệ mới và sử dụng các phương tiện truyền dữ liệu để lưu trữ. Hợp đồng điện tử eContract được ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu của các đối tác thương mại điện tử.

Hợp đồng điện tử xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2005. Theo Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử là hợp đồng mà các bên thỏa thuận về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Hợp đồng điện tử được tạo bởi bên A gửi đi và bên B nhận lại, đọc, xác nhận và ký hợp đồng. Hợp đồng điện tử được lưu trữ trên các phương tiện lưu trữ đám mây hoặc các hệ thống cung cấp mà người dùng có thể xem lại dễ dàng.

Ngày nay, hợp đồng điện tử ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân sử dụng với mục đích giao dịch hợp tác từ xa. Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý của hợp đồng điện tử tương đương với hợp đồng giấy truyền thống, các quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia đều có tính pháp lý theo quy định tại Luật giao dịch điện tử 2005.

2. Vai trò của hợp đồng điện tử

vai-tro-hop-dong-dien-tu

Vai trò của hợp đồng điện tử là gì?

Vai trò của hợp đồng điện tử ngày càng thể hiện tính ứng dụng thông qua việc đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt đối với các nhà kinh doanh. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của hợp đồng điện tử.

2.1. Giúp các bên liên quan tiết kiệm thời gian giao kết hợp đồng

Quá trình giao kết hợp đồng thường rất tốn thời gian từ các khâu tìm hiểu đối tác, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, chào hàng, đàm phán điều khoản, thực hiện ký kết, sửa đổi, lưu trữ…Nếu tất cả những bước trên đều thực hiện một cách truyền thống thì thời gian chờ phản hồi từ cả 2 bên đều khá lâu.

Tuy nhiên, với hợp đồng điện tử, các bên sẽ tiết kiệm được 80% thời gian so với cách giao dịch truyền thống. Việc sử dụng Internet sẽ giúp các chủ thể giao dịch và hợp tác nhanh chóng hơn.

2.2. Giảm chi phí giao dịch, bán hàng

Chỉ với những cú “click” trên máy tính, các nhà quản trị, kinh doanh chỉ cần ngồi tại văn phòng cũng có thể giao dịch với nhiều khách hàng cùng một lúc. Việc giao kết hợp đồng dễ dàng giúp giảm thiểu các chi phí liên quan đến in ấn, đi lại hay chuyển phát.

Hợp đồng điện tử có thể làm giảm chi phí do tất cả các thông tin đều được gửi đi và nhận trực tiếp thông qua các thiết bị điện tử mà không thể hiện bằng bất cứ giấy tờ gì. Bên cạnh chi phí để lưu trữ hàng tá giấy tờ qua 1 năm, 2 năm hay 10 năm khá tốn kém cả về chi phí và nhân lực.

2.3. Giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp trên thế giới. Việc tìm kiếm thị trường và đối tác ngày càng trở nên cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, nền kinh tế suy giảm từ năm 2022 - 2023, các doanh nghiệp ngày càng phải thích ứng và có cách tiếp cận khách hàng nhanh hơn, tiết kiệm hơn và chính xác hơn. Thông qua hợp đồng điện tử, các doanh nghiệp có thể ký kết và xác lập mối quan hệ hợp tác nhanh hơn, kể với cả các doanh nghiệp nước ngoài.

3. Lợi ích của hợp đồng điện tử

vai-tro-hop-dong-dien-tu

Lợi ích của hợp đồng điện tử là gì?

Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí. Mọi thao tác và quy trình soạn thảo, gửi và ký hợp đồng được thực hiện thông qua Internet. Nhờ đó, giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa tối đa chi phí và nhân lực, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy giảm như hiện nay.

Tính minh bạch cao. Nội dung và điều khoản trong hợp đồng điện tử được công khai với các bên liên quan. Và các bên có quyền tự do thỏa thuận nhằm sửa đổi, bổ sung đối với các điều khoản trong hợp đồng theo đúng quy định.

Thực hiện đơn giản và tiện lợi. Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT tích hợp đa dạng phương thức chữ ký số như ký bằng token, hình ảnh,... Hỗ trợ việc ký kết xác lập hợp đồng nhanh chóng, không mất thời gian ký tay và đóng dấu mà tính pháp lý vẫn được đảm bảo.

Dễ dàng lưu trữ và tìm kiếm. So với hợp đồng văn bản truyền thống tốn kém chi phí in ấn, quản lý và lưu trữ thì hợp đồng điện tử khắc phục được những hạn chế đó. Các thông tin, dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống điện tử, đồng thời các bên đều có thể dễ dàng tìm kiếm, truy cập và tra cứu hợp đồng.

4. Hạn chế của hợp đồng điện tử

vai-tro-hop-dong-dien-tu

Hạn chế của hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử mang lại vai trò và lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần được nâng cấp và khắc phục.

Có khả năng bị lộ hoặc mất dữ liệu. Tính bảo mật không cao là một trong những hạn chế lớn khiến các doanh nghiệp còn phân vân về hợp đồng điện tử.

Khó khăn nếu xảy ra tranh chấp. Hợp đồng điện tử có tính phi biên giới cao, nên sẽ gặp nhiều khó khăn khi giao kết với đối tác nước ngoài trong trường hợp xảy ra rủi ro. Mặc dù hợp đồng điện tử có tính pháp lý nhưng với khoảng cách địa lý quá xa rất khó khăn trong việc xác thực và xử lý tranh chấp xảy ra. Do vậy, các nhà quản trị, kinh doanh cần xây dựng các điều khoản rõ ràng, cụ thể và xác thực thông tin cá nhân của đối tác.

Trên đây là những nội dung liên quan đến vai trò của hợp đồng điện tử. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có thể nắm rõ hơn về những lợi ích cũng như hạn chế của hợp đồng điện tử.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Hướng dẫn: Cách Tạo Và Ký Hợp Đồng Hợp Đồng Điện Tử Trên Hệ Thống Hợp Đồng Điện Tử EFY-eCONTRACT  

Tìm hiểu: Mẫu Hợp Đồng Điện Tử Theo Quy Định Pháp Luật Hiện Hành 

ThuongNTH

Tin tức liên quan