Tìm hiểu: Dịch vụ ký số cấp dấu thời gian Timestamp LTV

Ký số cấp dấu thời gian là một yếu tố quan trọng trong quá trình khởi tạo, xác thực tài liệu điện tử. Cùng eCONTRACT tìm hiểu về rõ hơn về yếu tố này nhé.

1. Ký số cấp dấu thời gian là gì?

Dịch vụ ký số cấp dấu thời gian là gì?

Ký số cấp dấu thời gian là việc ghi vết lại thời gian, gắn thông tin ngày, tháng, năm vào thông điệp dữ liệu, không thể chỉnh sửa mốc thời gian.

Dấu thời gian được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề sáng tạo nhạy cảm về thời gian như bản quyền sáng chế, bản quyền tác giả, giao dịch ngân hàng, hợp đồng mua bán…. nhằm chứng minh mốc thời gian tài liệu được ký kết hay thời gian tài liệu có hiệu lực là chính xác, độc lập và không thể chối bỏ.

Ký số cấp dấu thời gian tuân theo tiêu chuẩn RFC 3161 và RFC 5816. Các hành vi thay đổi giờ hệ thống của thiết bị để giả mạo thời gian khởi tạo, chỉnh sửa và truy cập tài liệu điện tử đều không thể thực hiện được

Để tăng cường tính bảo mật, tính pháp lý, lưu trữ lâu dài đối với các tài liệu điện tử thì sử dụng dấu thời gian là một lựa chọn hoàn hảo, giải pháp tối ưu giúp người dùng lưu vết mọi nỗ lực chỉnh sửa, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và dấu mốc thời gian tin cậy.

2. Tại sao cần phải ký số cấp dấu thời gian?

Có thể thấy dấu thời gian là một phương tiện hiệu quả để chứng minh tài liệu không bị thay đổi kể từ thời điểm được ký số cấp dấu thời gian.

Các chứng thư số thông thường sẽ hết hạn sau 3 năm, gây khó khăn trong việc chứng minh tính hợp lệ của tài liệu trong thời gian dài hạn khi xảy ra tranh chấp, tố tụng.

Giả sử nếu không có ký số cấp dấu thời gian, các tài liệu điện tử ( đặc biệt là các tài liệu có tính ràng buộc pháp lý) có thể dễ bị thay đổi, làm giả, thay đổi thời gian ký dẫn đến những rủi ro khi xảy ra tranh chấp.

Dấu thời gian chính là nhân chứng độc lập, cung cấp các bằng chứng để chứng minh rằng tài liệu không bị thay đổi, mốc thời gian ký đáng tin cậy.

3. Đặc điểm của ký số cấp dấu thời gian

Đặc điểm của ký số cấp dấu thời gian

- Dịch vụ cấp dấu thời gian được cung cấp bởi các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA).

- Nhà cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc đối với dịch vụ cấp dấu thời gian.

- Các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng phải tuân thủ theo Điều 7 tại thông tư số 06/2015/TT-BTTTT, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế như RFC 3161 hay RFC nâng cao mới nhất 5816, tương thích với ISO/IEC 18014 về TimeStamp Service, yêu cầu về an ninh với hệ thống quản lý chứng thư số và chữ ký số CWA 14167-1.

- Bổ sung cấp dấu thời gian bên cạnh chữ ký số giúp kéo dài hiệu lực pháp lý của tài liệu được ký, cho phép lưu trữ lâu dài 10 năm, 20 năm, 50 năm hoặc vĩnh viễn mà không bị ràng buộc bởi hiệu lực của chứng thư số công cộng.

- Các bước thực hiện đăng ký sử dụng ký số cấp dấu thời gian:

+ Bước 1: Khách hàng kết nối đến nhà cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian ( EFY-CeCA)

+ Bước 2: Nhà cung cấp dịch vụ đính kèm và ký dấu thời gian lên tài liệu, gửi lại cho khách hàng

+ Bước 3: Khách hàng nhận được tài liệu đã được ký dấu thời gian với mốc thời gian được chứng thực bởi NCC.

- Ký số kèm đóng dấu thời gian Timestamp kết hợp với công nghệ xác thực lâu dài Long-term Validation (LTV) có vai trò không thể thay thế, đảm bảo tính xác thực toàn vẹn, chống chối bỏ của tài liệu trong thời gian dài hạn mà không bị phụ thuộc vào thời hạn của chứng thư số.

4. So sánh ký số thông thường và ký số kèm dấu thời gian Timestamp LTV

So sánh ký số thông thường và ký số gắn dấu thời gian

Đối với ký số thông thường

- Thời gian ký số hiển thị trên thiết bị hoặc server ký số. Có thể dễ dàng bị thay đổi khiến các hợp đồng, tài liệu, chứng từ có thể bị giả mạo, không xác minh được mốc thời gian tài liệu có hiệu lực từ khi nào khi có xảy ra tranh chấp.

- Khi chứng thư số hết hạn thì không thể xác minh được thời gian ký số và tính toàn vẹn của tài liệu

- Tồn tại nhiều rủi ro cho tổ chức khi sử dụng chữ ký số thông thường, đặc biệt là các tài liệu nhạy cảm về mốc thời gian ký kết.

Đối với ký số kèm dấu thời gian Timestamp LTV

- Mang lại tính toàn vẹn cho tài liệu điện tử gồm:

+ Tính định danh, xác thực người ký

+ Tính toàn vẹn, đáng tin cậy

+  Tính xác thực, chống chối bỏ về thời gian ký kết

+ Tính chống chối bỏ tài liệu

- Khi chứng thư số hết hạn, chữ ký số vẫn xác thực được hiệu lực tại thời điểm ký

- Những tài liệu có tính nhạy cảm về tính hợp pháp của chữ ký số tại thời điểm ký rất cần thiết sử dụng ký đóng dấu thời gian Timestamp.

Trên đây là những đặc điểm và lợi ích khi sử dụng ký số cấp dấu thời gian đối với doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ thông tin thắc mắc gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN


Chứng thực hợp đồng điện tử EFY-CeCA là gì? Thông tin toàn vẹn, an toàn, bảo mật với hợp đồng có chứng thực CeCA

Dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử là gì? Quy định về hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử

Hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử EFY Việt Nam

HopLTT

Tin tức liên quan