Các hình thức giao dịch trực tuyến của hợp đồng điện tử

Hiện nay, hợp đồng điện tử đang được rất nhiều doanh nghiệp triển khai áp dụng. Về cơ bản hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống có những điểm tương đồng về nội dung, giá trị pháp lý. Tuy nhiên hợp đồng điện tử mang lại nhiều giải pháp tối ưu hợp đồng truyền thống giúp doanh nghiệp ký kết hợp đồng nhanh chóng, tiết kiệm, thông minh. Để hiểu rõ hơn về hợp đồng điện tử trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các yếu tố cấu thành hợp đồng điện tử và các hình thức giao dịch trực tuyến của hợp đồng điện tử.

>> Xem thêm: Khái niệm và đặc điểm hợp đồng điện tử

1. Các yếu tố cấu thành giao dịch hợp đồng điện tử

Các hình thức giao dịch trực tuyến của hợp đồng điện tử

Các yếu tố cấu thành giao dịch hợp đồng điện tử

Lời đề nghị

Dù là giao dịch điện tử trên website hay giao dịch thông thường, lời đề nghị không được đưa ra với tư cách cá nhân hợp pháp. Người mua duyệt qua các sản phẩm xuất hiện trên trang web của nhà cung cấp và sau đó chọn bất cứ thứ gì họ muốn mua. Trang web hiển thị các mặt hàng có sẵn để mua với chi phí cụ thể không chứng thực điều này. Đây là một thách thức lớn đối với đề xuất và do đó bị thu hồi bất cứ khi nào cho đến giờ chấp nhận. Khách hàng đưa ra đề xuất về việc trưng bày những thứ trong ‘giỏ mua sắm’ thực tế để chi trả.

Sự chấp nhận

Sự chấp thuận là người bán chấp thuận đề nghị của khách hàng đưa ra khi xem xét một đề nghị xử lý. Người bán có quyền thu hồi đề nghị đó trước khi được xác nhận. Việc chấp nhận thường thuộc về phía khách hàng sau khi doanh nghiệp đưa ra lời đề nghị hay lời mời chào hàng. Đề nghị có thể hủy bỏ bất cứ lúc nào cho đến khi việc chấp nhận được thực hiện.

Các quy trình để hình thành hợp đồng điện tử bao gồm:

- Email: Các ưu đãi và lời chấp thuận có thể được trao đổi hoàn toàn qua email, hoặc bằng các tài liệu giấy, fax, thảo luận qua điện thoại, v.v.

- Website: Người bán có thể cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ ví dụ: vé máy bay, phần mềm, v.v. thông qua trang web của mình. Khách hàng đặt bằng cách điền thông tin, mẫu đơn được cung cấp trên trang web.

- Thỏa thuận Trực tuyến: Người dùng cần phải thực hiện một thỏa thuận trực tuyến để sử dụng các dịch vụ, ví dụ như: nhấp vào “Tôi chấp nhận” trong khi kết nối phần mềm; hoặc nhấp vào “Tôi đồng ý với điều khoản” trong khi đăng ký tài khoản email.

Tính pháp lý

Xem xét hợp pháp là yếu tố cần thiết để hợp đồng điện tử có hiệu lực. Tuy nhiên, giá trị định lượng của việc xem xét là phi vật chất. Vì thế, sự hiện diện của đối tượng hợp pháp trong hợp đồng là điều bắt buộc. Hợp đồng giả định tính hợp pháp của đối tượng trong hợp đồng. Vì vậy, một thỏa thuận kinh doanh trái pháp luật sẽ vô hiệu.

Giao kết hợp pháp

Nếu các bên không có ý định tạo dựng quan hệ hợp pháp thì giữa họ không thể thực hiện được hợp đồng. Thông thường, các thỏa thuận được thực hiện ngoài xã hội không phải là hợp đồng, và do đó không có hiệu lực thi hành.

Có khả năng giao kết hợp đồng

Các bên tham gia hợp đồng điện tử phải là các bên hợp pháp. Người chưa thành niên, không tỉnh táo, mất khả năng lao động không có thẩm quyền để ký hợp đồng và do đó hợp đồng được hình thành với họ là không có giá trị.

Sự đồng ý tự nguyện

Để một hợp đồng có hiệu lực cần phải có sự đồng ý tuyệt đối và tự nguyện. Sự chấp thuận sẽ không là tự nguyện nếu gây áp lực, trình bày sai sự thật hoặc lừa dối. Trong hợp đồng điện tử, các phương pháp điều hướng đảm bảo tính xác thực. Để làm cho Hợp đồng điện tử có hiệu lực, tất cả các yếu tố được cung cấp ở trên phải được đáp ứng.

Đối tượng cần phải hợp pháp

Một hợp đồng hợp lệ giả định là một đối tượng hợp pháp. Do đó, hợp đồng bán thuốc gây nghiện hoặc nội dung khiêu dâm trực tuyến là không có hiệu lực.

Khả năng thực hiện Hợp đồng

Một hợp đồng không được mơ hồ hoặc không rõ ràng, phải có khả năng thực hiện. Không thể đưa ra những nội dung phi lý, hoặc không thực hiện được. Ví dụ: một trang web hứa bán đất trên mặt trăng.

Mục đích

Các bên tham gia hợp đồng phải có mục đích hình thành các quan hệ pháp luật. Nếu có thể thấy rằng cơ hội kết nối hợp pháp từ phía các bên là 0, thì xác suất hình thành bất kỳ thỏa thuận nào giữa họ là 0.

>> Tham khảo: Giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử

2. Các hình thức giao dịch trực tuyến được công nhận của hợp đồng điện tử

Các hình thức giao dịch trực tuyến của hợp đồng điện tử

Các hình thức giao dịch trực tuyến được công nhận của hợp đồng điện tử

Có 3 hình thức giao dịch trực tuyến được công nhận, có 3 cách cơ bản được thực hiện:

Giao dịch giữa Doanh nghiệp với Khách hàng B2C (Business-to-Consumer)

Các hình thức giao dịch trực tuyến của hợp đồng điện tử

Giao dịch giữa Doanh nghiệp với Khách hàng B2C (Business-to-Consumer)

Hình thức giao dịch trực tuyến, một thực thể kinh doanh (công ty) và một khách hàng cá nhân (người tiêu dùng) sẽ tiến hành kinh doanh cùng nhau. Đây còn gọi là dịch vụ bán lẻ trực tuyến của các công ty hoặc các nhà bán lẻ cho 1 hoặc nhiều người qua mạng Internet, thường được thực hiện qua thông qua các chương trình Tiếp thị liên kết.

Ví dụ: Amazon là một trang web bán hàng. Các giao dịch giữa Doanh nghiệp với Khách hàng có thể được chia thành các sản phẩm vô hình và hữu hình dựa trên những gì nhà bán lẻ đang bán trên trang web trực tuyến.

Giao dịch giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp B2B (Business to Business)

Các hình thức giao dịch trực tuyến của hợp đồng điện tử

Giao dịch giữa Doanh nghiệp với Doanh nghiệp B2B (Business to Business)

Loại hình thương mại điện tử này dùng để chỉ hai tổ chức kinh doanh thực hiện các giao dịch thương mại với nhau bằng cách sử dụng internet. Đây có thể là các giao dịch giữa nhà sản xuất và các nhà bán buôn hoặc nhà bán buôn với cửa hàng bán lẻ.

Giao dịch giữa Khách hàng với Khách hàng C2C (Consumer To Consumer)

Các hình thức giao dịch trực tuyến của hợp đồng điện tử

Giao dịch giữa Khách hàng với Khách hàng C2C (Consumer To Consumer)

Trong loại giao dịch điện tử này, hai hoặc nhiều khách hàng có giao dịch mua bán với nhau, thường là trong môi trường trực tuyến. Để thực hiện giao dịch thương mại trực tuyến, những người tiêu dùng sẽ phải thông qua một bên thứ ba cung cấp giao diện dựa trên web để tạo thuận lợi cho giao dịch giữa hai người tiêu dùng. Thuật ngữ C2C đề cập đến việc bán trực tiếp hoặc trung gian một sản phẩm từ người tiêu dùng này sang người tiêu dùng khác.

Ví dụ Shopee là trang TMĐT mà bất kỳ người nào cũng có thể mua và bán, trao đổi hàng hóa vật phẩm và tự do tương tác, giao dịch với nhau khi cá nhân có thể bán cho cá nhân thì hoạt động của mô hình này vừa mới lạ, vừa tiện lợi, cá nhân bán hàng có thể trở thành người kinh doanh hàng hóa mà không cần phải là pháp nhân

Các hình thức giao dịch trực tuyến nêu trên đều có thể ứng dụng thực hiện giao kết hợp đồng điện tử thông qua nền tảng hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các loại hợp đồng, văn bản điện tử với đa dạng hình thức ký kết đem lại sự thuận tiện, an toàn cho khách hàng. EFY-eCONTRACT cũng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn pháp lý như một hợp đồng truyền thống thông thường.

Là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đầu tiên và dẫn đầu thị trường về hợp đồng điện tử và kí số, sở hữu chứng chỉ bảo mật cấp cao và đảm bảo quy định pháp lý. EFY-eCONTRACT mang đến hợp đồng điện tử hàng đầu dành cho cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng):  0912 656 142  / (Ms Dương): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hợp đồng kỳ hạn là gì? Giá trị, đặc điểm, tính ứng dụng của hợp đồng kỳ hạn

Hợp Đồng Ủy Quyền Là Gì? Những Quy Định Về Hợp Đồng Ủy Quyền Mới Nhất

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

HaTT_TT

Tin tức liên quan