☢️ Hợp Đồng 3 Bên Là Gì? Nguyên Tắc Ký Hợp Đồng 3 Bên

Hợp đồng 3 bên là khái niệm không còn xa lạ trong giao dịch dân sự. Việc giao kết hợp đồng có thể giao kết với sự thỏa thuận từ 3 phía. Từ đó, các bên sẽ cùng nhau thực hiện các điều khoản. Vậy hợp đồng 3 bên là gì? Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên thế nào? Và trong hợp đồng điện tử, có thể ký hợp đồng 3 bên không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hợp đồng 3 bên qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên thế nào?

Hợp đồng 3 bên là gì?

Hợp đồng 3 bên vẫn là một loại hợp đồng dân sự. Tuy nhiên, thay vì có sự tham gia, thỏa thuận của 2 bên thì trong bản hợp đồng này, sẽ có sự tham gia của 3 bên. Cả 3 bên sẽ cùng tham gia thỏa thuận các quan hệ trong hợp đồng, các quyền và nghĩa vụ. Các điều khoản sẽ được thỏa thuận khi có sự đồng ý của 3 bên. Trong bản hợp đồng sẽ có chữ ký của cả 3 bên.

Giống như những hợp đồng dân sự khác, hợp đồng 3 bên phải đáp ứng các quy định của pháp luật cũng như các nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên. Khi hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ như đã giao kết.

Một số hợp đồng 3 bên thường gặp có thể kể tới như:

- Hợp đồng thế chấp tài sản với sự tham gia của 3 bên

- Hợp đồng hợp tác 3 bên

- Hợp đồng vì lợi ích của người thứ 3

- ….

Hợp đồng 3 bên vẫn là một loại hợp đồng dân sự, có sự tham gia của 3 chủ thể

Quy định khi ký hợp đồng 3 bên

Dù số lượng chủ thể trong hợp đồng 3 bên khác với hầu hết các loại hợp đồng thông thường. Tuy nhiên, đây cũng là một loại hợp đồng. Vì thế, hợp đồng 3 bên cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể, hợp đồng 3 bên cần tuân thủ các quy định sau:

Quy định về nội dung của hợp đồng

Nội dung của hợp đồng khi ký kết phải tuân thủ quy định của pháp luật dân sự. Tùy từng lĩnh vực ký kết mà hợp đồng có thể chịu thêm sự điều chỉnh của các luật chuyên ngành khác.

Theo quy định tại điều 398 Bộ luật dân sự 2015, nội dung hợp đồng cần có các thỏa thuận cơ bản sau:

- Đối tượng của hợp đồng là tổ chức hay cá nhân? Gồm những ai tham gia ký kết?

- Số lượng, chất lượng, giá cả, chủng loại hàng hóa hoặc mô tả về đối tượng giao kết trong hợp đồng

- Hình thức, phương thức thanh toán giữa 3 bên

- Thời hạn của hợp đồng

- Địa điểm thực hiện hợp đồng

- Phương thức thực hiện khi hợp đồng có hiệu lực

- Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết

- Trách nhiệm của các bên khi tham gia ký hợp đồng, giải quyết tranh chấp…

Hợp đồng 3 bên phải đáp ứng các quy định về nội dung, hình thức của hợp đồng

Quy định về hình thức của hợp đồng

Hợp đồng cần giao kết bằng các hình thức được pháp luật quy định như giao kết bằng văn bản, bằng các phương tiện điện tử…. Hợp đồng 3 bên bằng văn bản/ phương tiện điện tử cần có chữ ký của các bên tham gia. Nếu ký điện tử thì phải có chữ ký số/ mã OTP… Hình thức của hợp đồng phải được quy định cụ thể, rõ ràng bằng các điều khoản trong hợp đồng.

Hợp đồng chỉ có hiệu lực pháp lý khi có đủ chữ ký của cả 3 chủ thể tham gia ký kết. Trong trường hợp một bên ủy quyền ký thay thì hợp đồng vẫn có hiệu lực, vẫn được công nhận.

Nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên

Bên cạnh các quy định kể trên, bạn cũng cần lưu ý tới nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên. Các nguyên tắc này giúp đảm bảo sự rõ ràng, tránh phát sinh tranh chấp khi thực hiện hợp đồng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các nguyên tắc bao gồm:

- Hợp đồng cần ghi chi tiết, chính xác các thông tin liên quan tới tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của 3 bên. Điều này sẽ liên quan rất nhiều đến các vấn đề pháp lý về sau.

- Cần đề cập tới quyền và nghĩa vụ của các bên. Điều này sẽ thể hiện sự hợp tác và thỏa thuận của 3 bên. Các điều khoản cần có sự cân bằng cả về quyền và trách nhiệm, không chồng chéo trách nhiệm, dẫn tới mâu thuẫn về sau.

- Trường hợp nhắc tới phạt vi phạm thì cần có riêng một điều khoản cho vấn đề này.

- Các bên tham gia ký kết phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu là tổ chức thì chủ thể giao kết phải đúng thẩm quyền, là người đại diện theo pháp luật hoặc được ủy quyền và có giấy xác nhận của công ty.

Ký hợp đồng 3 bên bằng phương thức điện tử

Sau khi đã tìm hiểu các quy định và nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên, chúng ta có thể thấy, hợp đồng 3 bên hoàn toàn có thể ký bằng phương thức điện tử. Hiện nay, trong công cuộc chuyển đổi số, hợp đồng điện tử đang ngày càng phổ biến, được sử dụng rộng rãi. Sử dụng hợp đồng điện tử giúp các doanh nghiệp chủ động hơn, ký hợp đồng dễ dàng ngay cả trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội.

Ký hợp đồng điện tử 3 bên

Hiện nay, hợp đồng 3 bên có thể ký kết bằng phương thức điện tử. Chỉ cần 1 bên sử dụng hợp đồng điện tử, các bên còn lại không cần có tài khoản cũng có thể dễ dàng ký hợp đồng trực tuyến. Các bên có thể sử dụng chữ ký số/ mã OTP để ký hợp đồng. Hợp đồng điện tử 3 bên có giá trị pháp lý như hợp đồng truyền thống.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hợp đồng 3 bên và các nguyên tắc ký hợp đồng 3 bên. Hiện nay, hợp đồng 3 bên ngày càng phổ biến. Nắm rõ các quy định của pháp luật sẽ giúp việc ký kết hiệu quả hơn, thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công. 

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Dương): 0914 975 209

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

 

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

MinhNH

Tin tức liên quan