Thế nào là hợp đồng giao khoán? Khi nào cần lập hợp đồng giao khoán

Hợp đồng giao khoán là hợp đồng được dùng phổ biến khi cần thuê nhân sự, nhân công để thực hiện công việc. Đây là loại hợp đồng dễ bị nhầm lẫn với hợp đồng lao động bởi có nhiều tính chất tương tự nhau. Vậy, hợp đồng giao khoán là gì? Khi nào cần lập và ký hợp đồng giao khoán. Cùng EFY-eCONTRACT tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Thế nào là hợp đồng giao khoán?

Tìm hiểu hợp đồng giao khoán là gì?

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về hợp đồng giao khoán. Tuy nhiên, hợp đồng giao khoán có thể hiểu là loại hợp đồng được ký kết giữa người giao khoán và người nhận giao khoán nhằm xác nhận một khối lượng công việc, nội dung, thời gian thực hiện, trách nhiệm và quyền lợi của các bên liên quan. Việc lập hợp đồng giao khoán cũng là cơ sở để tiến hành thanh toán khoản tiền mà người nhận giao khoán nhận được khi hoàn thành công việc được giao.

Cụ thể, bên nhận khoán có nghĩa vụ phải hoàn thành toàn bộ công việc theo yêu cầu của bên giao khoán và bàn giao, nghiệm thu sản phẩm sau khi hoàn thành. Đồng thời, bên khoán có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ tài liệu, công cụ cần thiết để bên nhận khoán hoàn thành công việc. Sau khi nghiệm thu sản phẩm, bên khoán phải chi trả thù lao cho bên nhận khoán theo số tiền đã được thỏa thuận.

Thông thường, hợp đồng giao khoán thường được dùng khi thỏa thuận các công việc mang tính chất thời vụ, ngắn hạn và không có tính lâu dài. Đây là loại hợp đồng được áp dụng đa dạng các lĩnh vực khác nhau từ xây dựng, kinh tế,...

2. Phân loại hợp đồng giao khoán

Các loại hợp đồng giao khoán bạn cần biết

Hợp đồng giao khoán được chia thành 02 loại chủ yếu như sau:

- Hợp đồng giao khoán toàn bộ công việc: Là loại hợp đồng mà theo đó, bên giao khoán sẽ trao cho bên nhận khoán toàn bộ chi phí để hoàn thành công việc. Trong khoản tiền này sẽ gồm cả chi phí nhân công, vật chất cần thiết và lợi nhuận từ việc nhuận khoán. Bên nhận khoán có nghĩa vụ phải hoàn thành toàn bộ công việc của bên giao khoán theo đúng yêu cầu và thời gian được thỏa thuận.

- Hợp đồng khoán việc từng phần: Là loại hợp đồng mà người nhận khoán phải tự chuẩn bị công cụ, vật tư cần thiết để phục vụ công việc. Bên giao khoán chỉ chi trả tiền khấu hao công cụ lao động và tiền công theo đúng thỏa thuận.

3. Cách phân biệt hợp đồng giao khoán và hợp đồng lao động

Phân biệt hợp đồng lao động và hợp đồng giao khoán

Hiện nay, Bộ luật Lao động 2014 không quy định chi tiết về hợp đồng giao khoán. Tuy nhiên, có thể căn cứ vào tính chất, đặc điểm để tiến hành phân biệt 02 loại hợp đồng này.

Hợp đồng lao động là hợp đồng mà theo đó, người lao động đóng vai trò nhận việc và sử dụng sức lao động để hoàn thành mọi yếu tố vật chất cho quá trình thực hiện công việc do người sử dụng lao động giao.

Trong khi đó, hợp đồng giao khoán là loại hợp đồng mà NLĐ đóng vai trò là người nhận khoán. Nghĩa là, ngoài sử dụng sức lao động thì họ phải tự túc chuẩn bị thiết bị, công cụ phục vụ công việc. Một số trường hợp người giao khoán phải cung cấp các thông tin cần thiết để người nhận khoán có thể hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu và đảm bảo chất lượng.

4. Khi nào cần lập hợp đồng giao khoán?

Khi nào nên lập hợp đồng giao khoán?

Để lựa chọn sử dụng hợp đồng lao động hay hợp đồng giao khoán, bạn nên căn cứ vào đặc điểm, tính chất của từng loại hợp đồng cùng với lĩnh vực, ngành nghề để tiến hành áp dụng. Cần lưu ý, hợp đồng giao khoán chỉ áp dụng đối với những công việc trong thời gian ngắn hoặc chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định hay mang tính chất thời vụ.

Ngược lại, đối với các công việc mang tính chất ổn định, lâu dài sẽ áp dụng hợp đồng lao động theo 01 trong các loại dưới đây:

- Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn >1 năm

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Các bên tham gia xác định thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 1 đến 3 năm

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Các bên tham gia không có sự xác định thời hạn chấm dứt giá trị hiệu lực của hợp đồng

Trên đây là toàn bộ nội dung tìm hiểu về hợp đồng giao khoán. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc đã nắm rõ cách phân biệt hai loại hợp đồng giao khoán và hợp đồng lao động. Đồng thời nắm rõ các trường hợp nên dùng đối với từng loại hợp đồng này.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN


Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Nghị định số 13/2023/NĐ-CP quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân được áp dụng từ 1/7/2023

Hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử EFY Việt Nam

ThuongNTH

Tin tức liên quan