Hướng dẫn phân biệt hợp đồng chính và hợp đồng phụ

Hợp đồng là văn bản quan trọng để sử dụng để các bên liên quan tham gia xác lập và thực hiện quyền & nghĩa vụ của mình. Dựa trên sự phụ thuộc về hiệu lực, hợp đồng có thể được chia thành hợp đồng chính và hợp đồng phụ. Hợp đồng chính và hợp đồng phụ có điểm gì khác nhau? Cùng EFY-eCONTRACT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm hợp đồng chính và hợp đồng phụ

Hợp đồng chính là gì - Hợp đồng phụ là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 406 Bộ luật Dân sự, hợp đồng chính là hợp đồng có hiệu lực không phụ thuộc vào hợp đồng khác. Khi hợp đồng chính đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ phát sinh hiệu lực với các bên giao kết tại thời điểm ký và không phụ thuộc vào bất kỳ loại hợp đồng nào khác.

Hợp đồng phụ là loại hợp đồng có giá trị hiệu lực phụ thuộc vào hợp đồng chính. Bên cạnh việc đảm bảo điều kiện theo quy định về chủ thể, nội dung cùng hình thức của hợp đồng thì hợp đồng phụ vẫn phụ thuộc vào hợp đồng chính để đảm bảo giá trị hiệu lực.

2. Hướng dẫn phân biệt hợp đồng chính và hợp đồng phụ

Hợp đồng chính và hợp đồng phụ có điểm gì khác nhau?

Hợp đồng chính và hợp đồng phụ được phân biệt dựa trên một số đặc điểm về nội dung, hình thức và giá trị hiệu lực của hợp đồng. Cụ thể

2.1. Nội dung hợp đồng

Hợp đồng chính

Thường thể hiện về các vấn đề quan trọng và cơ bản của hợp đồng theo quy định như: đối tượng, phương thức thanh toán, đơn giá, thời hạn hiệu lực, giải quyết tranh chấp (nếu có)... Đây là những vấn đề cốt lõi quyết định đến bản chất của giao dịch giữa các bên tham gia.

Hợp đồng phụ

Thường thể hiện chi tiết các nội dung được quy định trong hợp đồng chính như thời gian thực hiện, địa điểm thực hiện, số lượng thực tế, quy cách đóng gói, phương thức thực hiện giao dịch,... Là những vấn đề có thể được thay đổi hoặc điều chỉnh mà không ảnh hưởng đến tính pháp lý của hợp đồng chính.

Việc phân biệt nội dung của hợp đồng chính và hợp đồng phụ có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định hiệu lực của hợp đồng và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia.

2.2. Hình thức hợp đồng

Hợp đồng chính và hợp đồng phụ đều có thể thực hiện giao kết bằng văn bản, lời nói hoặc hợp đồng điện tử. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, hợp đồng chính phải được lập và giao kết bằng văn bản theo quy định pháp luật.

2.3. Giá trị hiệu lực của hợp đồng

Hợp đồng chính và hợp đồng phụ đều có giá trị hiệu lực kể từ thời điểm giao kết (trừ các trường hợp pháp luật quy định hoặc các bên liên quan có thỏa thuận khác). Ngoài ra, 2 loại hợp đồng này đều có thể bị vô hiệu hóa do vi phạm điều kiện về giá trị hiệu lực của hợp đồng.

3. Trường hợp hợp đồng chính bị vô hiệu thì hợp đồng phụ có đương nhiên chấm dứt hay không?

Hợp đồng chính bị vô hiệu thì hợp đồng phụ có bị chấm dứt không?

Theo quy định tại Điều 407 Bộ luật Dân sự 2015, sự vô hiệu của hợp đồng chính sẽ làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên liên quan có thỏa thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng với biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Ngoài ra, sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên tham gia thỏa thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính.

Tóm lại, hợp đồng chính và hợp đồng phụ là hai loại hợp đồng rất quan trọng và được sử dụng phổ biến trong đời sống kinh tế, xã hội. Việc phân biệt được hai loại hợp đồng này sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về hướng dẫn phân biệt hợp đồng chính và hợp đồng phụ. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ cho mình đầy đủ thông tin và kiến thức về 02 loại hợp đồng phổ biến này nhé.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN


Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Nghị định số 13/2023/NĐ-CP quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân được áp dụng từ 1/7/2023

Hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử EFY Việt Nam

ThuongNTH

Tin tức liên quan