Hợp đồng song vụ là gì? Các quy định đối với hợp đồng song vụ

Hợp đồng song vụ là loại hợp đồng đã quá quen thuộc. Khi tìm hiểu phân loại hợp đồng dân sự, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua loại hợp đồng này. Vậy hợp đồng song vụ là gì? Nghĩa vụ thực hiện hợp đồng song vụ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Hợp đồng song vụ là gì?

Khái niệm hợp đồng song vụ

Bộ luật dân sự 2015 đã có quy định chi tiết về khái niệm hợp đồng song vụ. Theo quy định tại khoản 1 điều 406, Hợp đồng song vụ được định nghĩa là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau. Khác với hợp đồng đơn vụ, trong hợp đồng song vụ, tất cả các bên chủ thể đều có nghĩa vụ của riêng mình. Do đó, quyền của bên này sẽ tương ứng với nghĩa vụ của bên kia và ngược lại.

Cũng theo quy định tại bộ luật dân sự 2015, nghĩa vụ được hiểu là việc mà các bên phải thực hiện chuyển giao quyền, giao vật/trả tiền/giấy tờ có giá để thực hiện hoặc không thực hiện một công việc nào đó. Công việc này được thực hiện vì lợi ích của một hay nhiều chủ thể có quyền.

Hợp đồng song vụ được định nghĩa là hợp đồng mà mỗi bên đều có nghĩa vụ đối với nhau

Các quy định với hợp đồng song vụ

Hợp đồng song vụ cũng là một hợp đồng dân sự. Do đó, loại hợp đồng này cũng phải đáp ứng đủ các điều kiện của một hợp đồng dân sự nói chung. Ngoài ra, hợp đồng song vụ còn cần có một số điều kiện khác như:

- Trong trường hợp các bên chấp nhận giao kết hợp đồng thành văn bản thì phải lập thành nhiều bản, mỗi bên giữ một bản hợp đồng

- Các bên vừa là bên có quyền và đồng thời cũng có nghĩa vụ. Tức là họ vừa có quyền, vừa có nghĩa vụ dân sự

- Khi các bên đã thỏa thuận về thời hạn thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng, thì khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, các bên đều phải thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ của mình. Các bên không được hoãn thực hiện với lý do bên còn lại chưa thực hiện nghĩa vụ. Trừ các trường hợp:

+ Đến thời hạn, bên phải thực hiện nghĩa vụ (bên A) có quyền được hoãn nếu bên còn lại (bên B) bị suy giảm nghiêm trọng khả năng thực hiện nghĩa vụ và không thể thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận của hợp đồng ban đầu. Chỉ đến khi bên B có các biện pháp để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, hoặc phục hồi khả năng thực hiện nghĩa vụ thì bên A mới phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Các bên vừa là bên có quyền và đồng thời cũng có nghĩa vụ

+ Trường hợp bên thực hiện nghĩa vụ trước chưa thực hiện nghĩa vụ khi đã đến thời hạn, bên thực hiện nghĩa vụ sau có quyền hoãn việc thực hiện nghĩa vụ của mình.

+ Không thể thực hiện nghĩa vụ do lỗi của bên kia. Trong trường hợp này, bên bị thiệt hại có thể yêu cầu bên còn lại vẫn tiếp tục thực hiện đủ, đúng nghĩa vụ hoặc yêu cầu hủy hợp đồng và đòi bồi thường thiệt hại.

- Trường hợp các bên không có thỏa thuận rõ ràng về việc bên nào thực hiện nghĩa vụ trước, thì việc thực hiện nghĩa vụ được thực hiện đồng thời. Trong trường hợp không thể thực hiện đồng thời thì nghĩa vụ nào tốn thời gian thực hiện hơn thì sẽ phải thực hiện trước.

Ví dụ về hợp đồng song vụ

Để hiểu rõ hơn về hợp đồng song vụ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các ví dụ:

- Hợp đồng mua bán tài sản: Đây là một loại hợp đồng song vụ, trong đó,

+ Bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận số tiền tương ứng với số tài sản thỏa thuận.

+ Bên mua có nghĩa vụ nhận số tài sản theo thỏa thuận và trả đủ tiền cho bên bán.

Hợp đồng mua bán tài sản là một loại hợp đồng song vụ

- Hợp đồng vận chuyển tài sản:

+ Bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ thanh toán tiền phí, giao hàng đúng hạn, đúng thỏa thuận ban đầu (không thiếu, không vỡ hỏng…)

+ Bên vận chuyển có nghĩa vụ thực hiện vận chuyển hàng hóa đến địa điểm thỏa thuận hoặc đến nơi quy định và nhận tiền vận chuyển.

- Hợp đồng thuê nhà:

+ Bên đi thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà, sử dụng và giữ gìn các thiết bị của ngôi nhà, đã được bàn giao ban đầu.

+ Bên cho thuê có nghĩa vụ bàn giao nhà, bàn giao các vật dụng theo thỏa thuận.

Ngoài ra, trong thực tế cuộc sống, chúng ta cũng sẽ gặp rất nhiều hợp đồng song vụ khác. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu hợp đồng song vụ là gì. Từ đó hiểu rõ các quy định để việc giao kết, thực hiện hợp đồng thuận lợi và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên. 

 

Để được giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Trung): 0911 876 896 / (Mr Vinh): 0982 124 619

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Hợp đồng thỏa thuận hợp tác là gì? Quy định về hợp đồng thỏa thuận hợp tác


Hợp đồng có điều kiện là gì? Đặc điểm và mục đích của hợp đồng có chứa điều kiện

MinhNH

 

Tin tức liên quan