Hợp Đồng Phân Phối Độc Quyền Là Gì? Quy Định Về Hợp Đồng Phân Phối Độc Quyền

Hợp đồng phân phối độc quyền thường được sử dụng với các thương hiệu lớn và có đủ nguồn lực phát triển mạnh mẽ. Hợp đồng phân phối độc quyền là gì? Hợp đồng phân phối độc quyền được quy định như thế nào? Trong bài viết hôm nay cùng EFY-eCONTRACT tìm hiểu nhé.

1. Hợp đồng phân phối độc quyền là gì?

hop-dong-phan-phoi-doc-quyen

Định nghĩa hợp đồng phân phối độc quyền

Phân phối độc quyền là hình thức phân phối sản phẩm hay dịch vụ nằm trong chiến lược phân phối. Đây là hình thức mà tại một khu vực địa lý nhất định, nhà sản xuất hay bên phân phối chỉ cung cấp hàng hóa, sản phẩm hay dịch vụ cho một nhà phân phối duy nhất. Nhà phân phối có quyền mua và bán một số mặt hàng hoặc cung ứng dịch vụ nhất định.

Phân phối độc quyền thường chỉ sử dụng trong các doanh nghiệp có thương hiệu lớn, uy tín, lượng khách hàng ổn định và phát triển. Các doanh nghiệp này lựa chọn khách hàng để làm nhà phân phối độc quyền nhằm phát triển thương hiệu độc nhất với những điểm khách biệt lớn, dễ dàng phân biệt với các thương hiệu cạnh tranh.

Hợp đồng phân phối độc quyền là sự thỏa thuận giữa hai bên là nhà sản xuất (doanh nghiệp/thương hiệu) và nhà phân phối độc quyền (khách hàng cá nhân). Thep đó, doanh nghiệp chỉ giao, hướng dẫn quy trình sản xuất hàng hóa cho một nhà phân phối duy nhất mua, bán một số mặt hàng nhất định tại khu vực địa lý cụ thể.

2. Quy định về hợp đồng phân phối độc quyền

hop-dong-phan-phoi-doc-quyen

Quy định về hợp đồng phân phối độc quyền theo pháp luật hiện hành

2.1. Nội dung hợp đồng phân phối độc quyền

Một bản hợp đồng phân phối độc quyền cần đảm bảo tính pháp lý về mặt nội dung và thông tin cung cấp trong hợp đồng. Nội dung trong hợp đồng cần đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:

Hợp đồng ký kết phải tuân theo các nguyên tắc tự nguyện, tự do, trung thực, thiện chí, hợp tác và đôi bên cùng có lợi. Chủ thể tham gia hợp đồng phải có năng lực để thực nghĩa vụ theo các điều khoản trong hợp đồng.

Mục đích và nội dung hợp đồng không được vi phạm điều cấm trong pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Sản phẩm/Dịch vụ được phân phối trong hợp đồng phải là hàng hóa không bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Việc thanh toán tiền hàng được thực hiện theo từng đợt sau khi nhà phân phối hoàn thành việc mua, bán một khối lượng hàng hóa nhất định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Thù lao được trả dưới hình thức hoa hồng.

2.2. Hình thức của hợp đồng phân phối độc quyền

Hợp đồng phân phối độc quyền phải được thể hiện dưới dạng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Hiện nay chưa có quy định pháp luật về hợp đồng phân phối độc quyền cần phải công chứng hay chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và hạn chế vi phạm nghĩa vụ của các bên, các bên nên công chứng để tránh các trường hợp rủi ro phát sinh về sau.

3. Giá trị pháp lý của hợp đồng phân phối độc quyền

hop-dong-phan-phoi-doc-quyen

Giá trị pháp lý của hợp đồng

Hợp đồng có cơ sở pháp lý khi hợp đồng có hiệu lực thi hành, đây là căn cứ để các bên liên quan có thể tiến hành giải quyết tranh chấp khi diễn ra. Hợp đồng phân phối độc quyền có giá trị pháp lý khi đảm bảo:

Bên sản xuất và phân phối có năng lực chủ thể để thực hiện các nghĩa vụ và quyền theo hợp đồng. Đại diện của bên nhà sản xuất và phân phối phải đảm bảo đúng thẩm quyền và hoàn toàn trên hình thức tự nguyện.

Nội dung và mục đích của hợp đồng không vi phạm pháp luật và đồng thời không trái với đạo đức xã hội. Hợp đồng phải đảm bảo các nguyên tắc tự do, thỏa thuận và tự nguyện cam kết. Hình thức của hợp đồng phân phối độc quyền phải phù hợp với quy định của pháp luật về giá trị pháp lý.

Hợp đồng phân phối độc quyền có hiệu lực dựa trên sự thỏa thuận của hai bên. Thời hạn của hợp đồng cần đảm bảo chỉ chấm dứt sau một thời gian hợp lý nhưng không sớm hơn 60 ngày, tính từ ngày một trong hai bên thông báo bằng văn bản cho bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng phân phối độc quyền.

4. Mẫu hợp đồng phân phối độc quyền

hop-dong-phan-phoi-doc-quyen

Mẫu hợp đồng phân phối độc quyền theo đúng quy định

Hợp đồng phân phối độc quyền được thể hiện dựa trên đối tượng của hợp đồng. Mẫu hợp đồng phân phối độc quyền hàng hóa là hợp đồng dân sự thường xuyên được sử dụng trong kinh doanh. Khi một cá nhân muốn đăng ký trở thành nhà phân phối độc quyền hàng hóa của một doanh nghiệp/thương hiệu sau khi tìm hiểu, giới thiệu và thỏa thuận sẽ ký hợp đồng phân phối độc quyền hàng hóa.

Dưới đây là mẫu hợp đồng phân phối độc quyền hàng hóa bạn đọc có thể tham khảo.

>>> Tải ngay hợp đồng phân phối độc quyền hàng hóa TẠI ĐÂY

Trên đây là các thông tin liên quan đến hợp đồng phân phối độc quyền. Thông qua bài viết hy vọng bạn đọc đã sở hữu được những nội dung hữu ích và soạn hợp đồng phân phối độc quyền theo đúng quy định.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Tìm hiểu: Hợp Đồng Dịch Vụ Là Gì? Mẫu Hợp Đồng Dịch Vụ Theo Quy Định 

Quy Định Về Bảo Lãnh Thực Hiện Hợp Đồng Theo Pháp Luật Hiện Hành 

ThuongNTH

Tin tức liên quan