Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Mẫu Hợp Đồng Theo Đúng Quy Định Mới Nhất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được sử dụng nhằm xác lập chuyển giao đất và quyền sử dụng đất đó cho người được chuyển nhượng. Trong bài viết hôm nay, cùng EFY-eCONTRACT tìm hiểu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì? Mẫu hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định.

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

hop-dong-chuyen-nhuong

Hiểu đúng về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp đồng thể hiện sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bên chuyển quyền - hay người sử dụng đất cho bên nhận quyền - hay người được chuyển nhượng. Hợp đồng phải đảm bảo các điều kiện, nội dung, hình thức được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 và pháp luật về đất đai.

Người được chuyển nhượng quyền sử dụng có nghĩa vụ trả cho người chuyển nhượng số tiền là giá trị của đất hoặc quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập dưới hình thức văn bản và phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Các bên liên quan phải làm thủ tục và đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, chuyển quyền sử dụng đất thường được thực hiện dưới hình thức chuyển nhượng là chủ yếu. Đây là hình thức phổ biến, thể hiện sự tập trung tính chất của chuyển quyền sử dụng đất. Người được chuyển quyền sử dụng đất trở thành người có quyền sử dụng và khai thác lợi ích của đất.

2. Điều kiện lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

hop-dong-chuyen-nhuong

Điều kiện lập hợp đồng

Để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất - hay bên chuyển nhượng cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, như sau:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này thường là sổ đỏ - giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trừ trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc là người VN định cư của nước ngoài, thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng được chuyển nhượng.

Đất sử dụng chuyển nhượng không có tranh chấp và đang không bị kê biên để thi hành án. Bên cạnh đó, đất phải đang trong thời hạn sử dụng đất.

Thông thường, quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng đủ các điều kiện trên thì được phép chuyển nhượng và một số trường hợp bên nhận chuyển nhượng phải không thuộc trường hợp cấm nhận chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính tại Uỷ ban nhân dân tại địa phương.

3. Quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

hop-dong-chuyen-nhuong

Quy định của pháp luật

3.1 Hình thức

Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 3 Điều 167 Bộ luật Đất đai 2013. Hợp đồng phải được dưới hình thức văn bản, có công chứng và chứng thực theo quy định.

Đối với những hợp đồng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng mà một trong các bên đã thực hiện ít nhất ⅔ nghĩa vụ trong giao dịch, thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Do đó, các bên không cần thực hiện chứng thực hợp đồng nữa và hợp đồng chuyển nhượng viết tay vẫn có cơ sở và giá trị pháp lý.

3.2 Trình tự

Theo quy định tại Điều 60, 61, 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, trình tự chuyển nhượng cụ thể như sau:

Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng để lập hợp đồng và tiến hành công chứng, chứng thực.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên môi trường ở địa phương. Đối với hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư có thể nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất

Bước 3: Nhận kết quả chứng nhận quyền sử dụng đất.

3.3 Thủ tục

Hồ sơ kèm theo cần nộp tại phòng Tài nguyên môi trường được quy định theo pháp luật tại Nghị định và Thông tư trên, bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử hữu đất (01 bản chính và 02 bản photo công chứng);

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản công chứng);

- CCCD/CMT/Giấy xác nhận nơi cư trú của hai bên (02 bản công chứng);

- Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng độc thân (02 bản công chứng);

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính);

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính);

- Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính);

- Tờ khai đăng ký thuế;

- Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính);

- Nếu thừa kế, chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ trích đo đạc tách thửa phần đất chuyển nhượng.

4. Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

hop-dong-chuyen-nhuong

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là mẫu hợp đồng thường xuyên được sử dụng trong xã hội. Để soạn đúng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngoài tham khảo tại văn phòng công chứng bạn đọc có thể sử dụng các nguồn khác để tham khảo.

Dưới đây là mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật

>>> Tải ngay mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất TẠI ĐÂY

Trên đây là nội dung liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thường xuyên được thực hiện trong xã hội và dân sự. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã sở hữu được thông tin hữu ích.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Tìm hiểu: Hợp Đồng Dân Sự Là Gì? Mẫu Hợp Đồng Dân Sự Phổ Biến Nhất Hiện Nay 

Mẫu Hợp Đồng Cho Thuê Nhà Ở Mới Nhất 2023

ThuongNTH

Tin tức liên quan