Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? Các trường hợp không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm

Tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đem lại nhiều quyền lợi cho người mua và người thân của họ khi các rủi ro, điều không may bất ngờ ập đến liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Trường hợp nào thì doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền cho người mua? Tham khảo bài viết dưới đây của eCONTRACT để có thêm thông tin.

1. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro, điều không may bất ngờ ập đến liên quan sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm. Nội dung hợp đồng được sự đồng thuận của hai bên, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ giữa người mua và doanh nghiệp bảo hiểm.

2. Các loại hình cơ bản của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có những loại cơ bản nào?

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ có nhiều loại hình giúp bạn tự do lựa chọn phù hợp với nhu cầu của gia đình và người thân.

- Bảo hiểm trọn đời: Bảo hiểm có hiệu lực từ lúc ký kết cho đến khi người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào. Lúc đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

- Bảo hiểm tử kỳ: Bảo hiểm có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là một thời hạn hoặc đến một độ tuổi nhất định. Khi người được bảo hiểm đã qua đời trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

- Bảo hiểm sinh kỳ: Bảo hiểm có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu người được bảo hiểm còn sống tại thời điểm đáo hạn của hợp đồng, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm.

- Bảo hiểm hỗn hợp: Bảo hiểm này là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ.

- Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định. Đến thời điểm đó, công ty bảo hiểm sẽ bắt đầu chi trả 1 số tiền định kỳ cho người được bảo hiểm nếu còn sống, hoặc cho người thụ hưởng (nếu bạn đã mất). Công ty bảo hiểm sẽ chi trả như vậy cho đến khi người thụ hưởng qua đời.

- Bảo hiểm liên kết đầu tư: Bảo hiểm liên kết đầu tư được chia thành hai loại là liên kết chung và liên kết đơn vị

- Bảo hiểm hưu trí: Nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Bảo hiểm hưu trí bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm NLĐ.

3. Quyền lợi của bên tham gia bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm nhân thọ đem lại nhiều quyền lợi cho người tham gia

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ là những lợi ích mà công ty bảo hiểm chi trả cho khách hàng và người thân của họ khi tham gia hợp đồng bảo hiểm.

Các quyền lợi của bên tham gia bảo hiểm nhân thọ gồm:

- Quyền lợi bảo vệ trước thương tật/tử vong

- Quyền lợi bảo vệ trước bệnh ung thư

- Quyền lợi chăm sóc y tế

- Quyền lợi đầu tư của sản phẩm liên kết chung

- Quyền lợi cho con cái

- Quyền lợi đáo hạn

- Quyền lợi nhận thưởng gia tăng giá trị hợp đồng

4. Phí đóng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô theo quy định của pháp luật hoặc do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Phí bảo hiểm của từng gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cụ thể là không giống nhau do chúng được thiết kế để đáp ứng với nhu cầu và hoàn cảnh của mỗi cá nhân.

Mức phí mua bảo hiểm nhân thọ một lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giới tính, độ tuổi, sức khỏe, ngành nghề và những quyền lợi đi kèm mà người mua mong muốn.

Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ càng cao thì quyền lợi được hưởng sẽ càng nhiều

5. Các trường hợp không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm

Trường hợp nào thì công ty bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 về các trường hợp không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm bao gồm:

(1) Doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm trong trường hợp:

- Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn 02 năm kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm khôi phục hiệu lực;

- Người được bảo hiểm chết do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng, trừ trường hợp tại mục (2)

- Người được bảo hiểm bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của chính bản thân người được bảo hiểm hoặc bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng, trừ trường hợp tại mục (2)

- Người được bảo hiểm chết do bị thi hành án tử hình;

- Trường hợp khác theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

(2) Trường hợp một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra cái chết hay thương tật vĩnh viễn cho người được bảo hiểm

(3) Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm

+ Đối với trường hợp doanh nghiệp không phải bồi thường ở mục (1), doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm hoặc toàn bộ số phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ các chi phí hợp lý theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

+ Đối với trường hợp tại mục (2) thì doanh nghiệp không phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm hoặc toàn bộ số phí bảo hiểm đã đóng sau khi trừ các chi phí hợp lý theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Trên đây là tổng hợp các nội dung liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? Các trường hợp không phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ):  0911 061 221

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN


Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Tính Pháp Lý Của Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

Hợp đồng bảo hiểm là gì? Khi nào thì hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu

Hướng dẫn khôi phục hiệu lực hợp đồng bảo hiểm và những lưu ý

HopLTT

Tin tức liên quan