Hợp đồng CFD là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

Hợp đồng CFD là hình thức vô cùng quen thuộc mà bất cứ ai tham gia giao dịch tài chính đều nghe qua, nhưng hiểu rõ về khái niệm này không phải ai cũng làm được. Khi nắm vững Hợp đồng CFD là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người đầu tư trong thị trường tài chính. Nếu đang quan tâm đến hợp đồng CFD thì đừng bỏ qua bài viết nhé.

Hợp đồng cfd là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

Hợp đồng cfd là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

1. Hợp đồng cfd là gì?

Hợp đồng chênh lệch, hay CFD (Contract for Difference) là một thỏa thuận giữa hai bên người mua và người bán, được thực hiện nhờ vào khoảng chênh lệch giá của tài sản tại thời điểm mở lệnh và thời điểm đóng lệnh.

Đây chính là hợp đồng giao dịch phái sinh các sản phẩn tài chính, trong đó sự chênh lệch giữa giá mở vị thế và đóng vị thế được thanh toán bằng tiền mặt. Không có giao hàng bằng hiện vật hoặc chứng khoán đối với CFD. Hợp đồng này hiện nay rất phổ biến vì để giao dịch loại hợp đồng này các nhà đầu tư không cần phải sở hữu tài sản thực.

Hợp đồng cfd là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

Hợp đồng cfd là gì?

2. Hợp đồng chênh lệch CFD hoạt động ra sao?

Hợp đồng CFD là thỏa thuận giữa bên mua và bên bán về giá trị của một tài sản cụ thể nào đó. Khi hợp đồng kết thúc, nếu như giá tài sản tăng lên so với thời điểm ban đầu thì người mua có lời. Ngược lại, nếu như giá tài sản giảm so với thời điểm phát sinh hợp đồng thì người mua lỗ và tiền của người mua sẽ chuyển cho người bán.

Ngoài cách thức mua bán cổ điển nêu trên, các CFD trader còn có thể tham gia bán khống tài sản. Tức là thay vì chỉ “Buy - Mua” với các tài sản họ nghĩ sẽ tăng giá, nhà đầu tư hoàn toàn còn có thể “Sell - Bán” khi cho rằng tài sản đó sẽ giảm giá.

Hợp đồng cfd là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

Hợp đồng CFD hoạt động ra sao?

Có thể thấy, giao dịch CFD là 1 hình thức giao dịch ưu việt khi có thể mua bán cả 2 chiều cho 1 tài sản. Các yếu tố như kinh tế, chính trị, đại dịch, thiên tai… có thể tác động đến công ty, sản phẩm, con người, nhưng với CFD thì những điều này sẽ không bị ảnh hưởng và bạn có thể kiếm được tiền, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

3. Nội dung của hợp đồng chênh lệch CFD

Hợp đồng chênh lệch là một chiến lược giao dịch cao cấp được sử dụng bởi các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm, tuy nhiên loại hơi đồng này không được phép giao dịch ở Mỹ.

CFD cho phép giao dịch dựa vào biến động giá của chứng khoán và các công cụ phái sinh. Công cụ phái sinh là khoản đầu tư tài chính có giá trị phụ thuộc vào tài sản cơ sở. Về cơ bản, CFD được các nhà đầu tư sử dụng để đặt cược về giá của tài sản cơ sở hoặc chứng khoán sẽ tăng hay giảm.

Các nhà giao dịch dự đoán giá tăng thì sẽ mua CFD, trong khi những người dự đoán thị trường đi xuống sẽ mở vị thế bán. Để đóng vị thế họ sẽ mua vị thế ngược lại. Chênh lệch ròng thể hiện lãi hoặc lỗ từ các giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt thông qua tài khoản môi giới của nhà đầu tư.

Hợp đồng chênh lệch có thể được sử dụng để giao dịch nhiều tài sản và chứng khoán bao gồm các quĩ ETF. Các nhà giao dịch cũng sử dụng các sản phẩm này để đầu cơ dựa trên sự thay đổi giá của các hợp đồng tương lai hàng hóa như: dầu thô, ngô…

Mặc dù CFD cho phép các nhà đầu tư giao dịch biến động giá trong tương lai, nhưng bản thân nó không phải là hợp đồng tương lai. CFD không có ngày hết hạn với mức giá định trước nhưng có thể giao dịch như các chứng khoán khác với mức giá mua và bán.

Hợp đồng cfd là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

Nội dung của hợp đồng chênh lệch CFD

4. Ưu và nhược điểm của hợp đồng CFD

Ưu điểm của CFD

- Cung cấp cho các nhà giao dịch tất cả các lợi ích và rủi ro của việc sở hữu chứng khoán mà không thực sự sở hữu nó, không phải thực hiện bất kì hoạt động giao tài sản bằng hiện vật nào.

- Giao dịch với đòn bảy (giao dịch dựa vào kí quĩ): nhà môi giới cho phép các nhà đầu tư vay tiền để tăng đòn bẩy hoặc qui mô của vị thế để tăng lợi nhuận. Các nhà môi giới sẽ yêu cầu các nhà giao dịch duy trì một số dư nhất định trong tài khoản trước khi khách hàng được phép giao dịch.

-  Yêu cầu kí quĩ thấp, chi phí vốn ít hơn và lợi nhuận tiềm năng của người giao dịch lớn hơn (Tỉ lệ yêu cầu kí quĩ dao động từ 2 - 20%).

- Ít qui tắc và qui định hơn so với các sàn giao dịch tiêu chuẩn nên có thể có yêu cầu về vốn thấp hơn.

- Có thể nhận cổ tức bằng tiền mặt làm tăng lợi nhuận đầu tư của nhà giao dịch.

- Khả năng giao dịch trực tuyến từ các thiết bị khác nhau, dễ dàng truy cập vào bất kì thị trường nào được mở từ nền tảng của môi giới do các nhà môi giới cung cấp sản phẩm tại tất cả các thị trường lớn trên toàn thế giới.

- Cho phép các nhà đầu tư dễ dàng tham gia vị thế mua hoặc bán, thị trường thường không có qui tắc về việc bán khống và là công cụ có thể bán bất cứ lúc nào.

- Không có phí giao dịch hoặc phí rất thấp. Các nhà môi giới kiếm tiền từ tiền chênh lệch (spread) giữa giá mà nhà môi giới giá bán ra (ask price) và giá mua vào (bid price).

Nhược điểm của CFD

- Nếu tài sản cơ sở biến động mạnh, sự chênh lệch giá mà nhà môi giới mua vào và bán ra sẽ đáng kể. Trả một khoản chênh lệch lớn cho việc vào và thoát vị thế sẽ ngăn chặn việc kiếm lợi nhuận từ những biến động nhỏ. Khi đó, số lượng các giao dịch thắng sẽ giảm đi còn giao dịch lỗ sẽ tăng lên.

- Không được kiểm soát chặt chẽ, các nhà giao dịch thường dựa vào uy tín và khả năng tài chính của nhà môi giới.

- Mặc dù đòn bẩy có thể khuếch đại lợi nhuận nhưng nó cũng có thể làm tăng mức thua lỗ và các nhà giao dịch có nguy cơ mất 100% khoản đầu tư của họ. Và nếu tiền được vay từ nhà môi giới thì nhà giao dịch sẽ bị tính lãi suất hàng ngày.

- Giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC) thông qua một mạng lưới các nhà môi giới để thiết lập cung và cầu thị trường cho CFD và đưa ra giá cả phù hợp (Không được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn mà giao dịch giữa khách hàng và nhà môi giới).

5. Các loại tài sản nào có thể giao dịch dưới dạng CFD?

Hợp đồng cfd là gì? Cách giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD?

Các loại tài sản nào có thể giao dịch dưới dạng CFD?

Sở dĩ giao dịch CFD được yêu thích chính là vì sản phẩm cung cấp vô cùng phong phú trên toàn bộ các lĩnh vực:

- Các mã cổ phiếu: Google, Apple, Facebook,… tùy vào các sàn sẽ cung cấp số lượng sản phẩm mã giao dịch khác nhau.

- Chỉ số chứng khoán: SP500, UK100, US30, AUS220, EU50, UK100 ….

- Năng lượng: Dầu thô, gas,…

- Kim loại quý: Vàng, bạc, đồng, nhôm ….

- Hàng hóa: Coffee, cao su, ngô, bông, Cocoa…

- Ngoại tệ: USD/JPY, USD/CHF, EUR/USD, GBP/USD, GBP/JPY….

- Tiền điện tử: BTC, ETH, XLM, XRP, DASH ….

Lưu ý: số lượng sản phẩm cung cấp tùy thuộc vào mỗi sàn cũng như các chính sách phát triển khác nhau của mỗi nhà môi giới chẳng hạn như cùng là giao dịch tiền điện tử. Về cơ bản các sản phẩm này có thể giao dịch 24/7 nhưng rất nhiều sàn vẫn đóng cửa vào 2 ngày cuối tuần, tức giao dịch tiền điện tử sẽ không khác so với giao dịch các cặp tiền tệ, hay vàng, đồng…

Trên đây là chi tiết thông tin về hợp đồng CFD là gì? Hy vọng những nội dung mà EFY-eCONTRACT sẽ giúp ích cho mọi người khi tìm hiểu về loại hợp đồng này.

 

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Quy định về Hợp đồng vì lợi ích của người thứ 3

Hợp đồng kỳ hạn là gì? Giá trị, đặc điểm, tính ứng dụng của hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

HaTT_TT

Tin tức liên quan