Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là văn bản không thể thiếu trước khi bước vào quá trình đàm phán, thương lượng của các doanh nghiệp trong các lần kí kết hợp đồng hợp tác, dự án. Vậy dự thảo hợp đồng là gì? Cần lưu ý gì khi soạn thảo dự thảo hợp đồng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của eCONTRACT nhé.

1. Dự thảo hợp đồng là gì?

Dự thảo hợp đồng là văn bản do các bên chủ thể trong hợp đồng thỏa thuận với nhau lập ra, bao gồm các yêu cầu về phạm vi, nội dung công việc cần thực hiện, thời gian thực hiện công việc, chất lượng công việc, dịch vụ, hàng hóa….mà 2 bên sẽ ghi nhận và thực hiện trong hợp đồng.

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là gì?

Mẫu dự thảo hợp đồng được các công ty soạn thảo, sử dụng trước khi tham gia vào thương thảo, đàm phán, nhằm giúp cho doanh nghiệp văn bản hóa những gì mình muốn thực hiện trong hợp đồng. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp dự liệu những gì đối tác muốn trước khi đàm phán, đảm bảo tính chặt chẽ của hợp đồng, lợi ích công ty cũng như thành công của thương vụ làm ăn.

Trong quá trình thương thảo hợp đồng, các bên tham gia thương thảo tiến hành hoàn thiện dự thảo văn bản hợp đồng; điều kiện cụ thể của hợp đồng, phụ lục hợp đồng gồm danh mục chi tiết về phạm vi công việc, biểu giá, tiến độ thực hiện (nếu có).

Bản dự thảo hợp đồng là kết quả của việc soạn thảo lần đầu, có thể là kết quả của việc đàm phán hợp đồng qua từng lần. Các yêu cầu mà một bản dự thảo hợp đồng cần đáp ứng:

- Nếu các bên ký kết mà không có điều chỉnh gì khác nữa thì hợp đồng khi được ký kết đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng theo quy định của pháp luật;

- Nếu các bên tham gia ký kết hợp đồng không có điều chỉnh gì khác nữa thì nội dung hợp đồng khi được ký kết đã đảm bảo đầy đủ quyền lợi của doanh nghiệp mình và đã hạn chế được tối đa rủi ro pháp lý trong việc giao kết, thực hiện, chấm dứt hợp đồng về sau.

2. Mục đích của dự thảo hợp đồng?

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Mục đích của dự thảo hợp đồng

Dự thảo hợp đồng là một văn bản quan trọng bậc nhất và được kèm theo Biên bản thương thảo hợp đồng. Soạn dự thảo hợp đồng giúp cho doanh nghiệp văn bản hóa những gì mình muốn, dự liệu những gì đối tác muốn trước khi đàm phán. Nó giống như một bản kế hoạch cho việc đàm phán, khi có một dự thảo tốt coi như đã đạt 50% công việc đàm phán và ký kết hợp đồng. Nếu bỏ qua bước 1 chỉ đàm phán sau đó mới soạn thảo hợp đồng thì giống như vừa xây nhà vừa vẽ thiết kế, nên thường dẫn đến thiếu sót, sơ hở trong hợp đồng, đặc biệt đối với những thương vụ lớn.

Vì thế, Dự thảo hợp đồng có mục đích đảm bảo trước khi ký hợp đồng chính thức, tránh việc 2 bên có thay đổi đến giờ chót khi ký hợp đồng, thì hai bên trao đổi trước với nhau toàn bộ nội dung điều khoản hợp đồng thông qua biên bản thương thảo hợp đồng mà phụ lục của nó chính là Dự thảo hợp đồng. Sau bước này, 2 bên lập và ký hợp đồng chính thức.

3. Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là phụ lục đi kèm biên bản thương thảo. Vì thế, dự thảo hợp đồng chỉ phải đóng dấu treo của chủ đầu tư. Không cần phải ký tên, đóng dấu mà chỉ cần xác nhận vào biên bản thương thảo.

4. Dự thảo hợp đồng khác gì với hợp đồng mẫu

Dự thảo hợp đồng là văn bản có đầy đủ các điều khoản của một hợp đồng giữa các bên tham gia ký kết nhưng chưa được ký và văn bản đó chưa phải là một hợp đồng.

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng khác gì với hợp đồng mẫu

Hợp đồng mẫu là văn bản bao gồm những điều khoản do ccác bên tham gia đưa ra để trao đổi, thương lượng, sau khi đã thỏa thuận xong những điều khoản chính. Thông thường, sau khi 2 bên đã đồng ý những điều khoản chính, một bên đưa ra những điều khoản chi tiết dựa trên một hợp đồng mà họ muốn bên kia chấp nhận để hai bên tiếp tục trao đổi những điều khoản chi tiết này.

Ví dụ: Sau khi hai bên đã đồng ý những điều khoản chính, một bên đưa ra một bản hợp đồng mà họ đã ký trước đây để hai bên cùng nhau thỏa thuận những điều khoản của hợp đồng này (trừ những điều khoản chính mà hai bên đã chấp nhận trước đó).

5. Mẫu dự thảo hợp đồng

Dưới đây là mẫu dự thảo hợp đồng mọi người cùng tham khảo:

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Dự thảo hợp đồng là gì? Dự thảo hợp đồng có phải ký đóng dấu không?

Thông thường, trong bản dự thảo hợp đồng sẽ bao gồm các nội dung dưới đây:

- Nội dung công việc 2 bên thực hiện

- Phạm vi hoạt động của hợp đồng

- Thời gian thực hiện công việc

- Chất lượng công việc nghiệm thu

- Loại hàng hóa, dịch vụ cung cấp

- Phụ lục hợp đồng: Biểu giá và tiến độ thực hiện công việc

6. Hướng dẫn soạn thảo mẫu dự thảo hợp đồng đúng chuẩn

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng đúng chuẩn

Để soạn một bản dự thảo hợp đồng đúng chuẩn, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xác đinh loại hợp đồng

Sauk hi thỏa thuận về nội dung giao dịch giữa các bên, người soạn thảo hợp đồng cần xác định rõ được loại hợp đồng chuẩn bị dự thảo là loại hợp đồng nào. Ví dụ hợp đồng lao động, hợp đồng dân sự, hợp đồng kinh doanh thương mại….

Bước 2: Tìm hiểu kỹ các điều khoản được quy định trong hợp đồng

Sau khi đã xác định được loại hợp đồng ký kết, người soạn thảo cần nắm vững các thông tin về điều khoản hợp đồng cho từng loại hợp đồng cụ thể. Có thể tham khảo các mẫu dự thảo hợp đồng có sẵn trên mạng hoặc hỏi ý kiến của luật sư.

Bước 3: Soạn thảo văn bản dự thảo hợp đồng

Người soạn thảo có thể tham khảo các mẫu dự thảo hợp đồng có sẵn, sau đó chỉnh sửa, bổ sung một số thông tin cần thiết theo đuinsg yêu cầu.

Lưu ý khi khoản thảo hợp đồng cần phải đảm bảo được các nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng như: Thông tin các bên tham gia, phạm vi, mục đích, điều khoản, giải quyết tranh chấp, chữ ký của các bên tham gia hợp đồng.

Bước 4: Gửi bản dự thảo hợp đồng cho các bên liên quan

Người soạn thảo hợp đồng gửi bản dự thảo cho các bên liên quan để kiểm tra lại tính chính xác của hợp đồng.

Sau khi các bên đã xem xét nếu có bất kỳ vấn đề nào cần sửa đổi thì người soạn thảo hợp đồng sẽ chỉnh sửa cho phù hợp. Bản dự thảo hợp đồng được chấp nhận khi không có bất kỳ ý kiến nào khác. Sau đó người soạn thảo sẽ tiến hành làm hợp đồng chính thức.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về dự thảo hợp đồng. Hy vọng với những chia sẻ của EFY-eCONTRACT sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức này, thuận tiện hơn trong giao kết hợp đồng.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

 

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Thương thảo hợp đồng là gì? Nội dung thương thảo hợp đồng được quy định như thế nào?

Thanh lý hợp đồng là gì? Nguyên tắc, thủ tục thanh lý hợp đồng

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

HopLTT

Tin tức liên quan