EFY Việt Nam tham gia Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Sáng 16/6, tại Hà Nội, EFY Việt Nam đã tham dự Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định số 85/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử do Bộ Công Thương tổ chức. 

EFY Việt Nam tham gia Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử

Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và nhằm triển khai các quy định pháp luật về hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam – Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP”, với các nội dung tọa đàm và công bố:

- Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam;

- Cổng xác thực thông tin chứng thực hợp đồng điện tử;

- Trang thông tin giới thiệu về hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử.

Tại Hội nghị diễn ra lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số với các Nhà cung cấp giải pháp Chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA), Provider. Các doanh nghiệp thực hiện ký kết triển khai thử nghiệm hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam và các doanh nghiệp đang cung cấp giải pháp eContract trên thị trường. 

EFY Việt Nam tham gia Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử

Lễ bấm nút ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam. Ảnh Báo Lao Động

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Công Thương đã cũng có buổi Tọa đàm: Ứng dụng Hợp đồng điện tử trong doanh nghiệp để giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp và cơ quan báo chí về khung pháp lý của hợp đồng điện tử, ứng dụng hợp đồng điện tử trong doanh nghiệp để thấy rõ được vai trò quan trọng của Hợp đồng điện tử trong phát triển kinh tế số cũng như việc hỗ trợ chứng thực hợp đồng điện tử qua bên thứ 3 :

Hoàn thiện khung pháp lý

Về khung pháp lý của hợp đồng điện tử, phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Ngày 25/09/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về TMĐT, quy định chi tiết về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử; hoàn thiện hành lang pháp lý đối với các điều kiện, nghĩa vụ và quy trình đăng ký hoạt động đối với các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (CeCA – Certified eContract Authority).

“Với việc hành lang pháp lý cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam đã được hoàn thiện, Bộ Công Thương đã giao Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, xây dựng các giải pháp hỗ trợ, phát triển, ứng dụng hợp đồng điện tử rộng rãi tại Việt Nam, đưa hợp đồng điện tử trở thành một đòn bẩy quan trọng để phát triển nền kinh tế nói chung”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

EFY Việt Nam tham gia Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân. Ảnh: Nguyễn Việt. Ảnh Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Đến nay, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 01/2022/TT-BCT ngày 18/01/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của và Thông tư số 59/2015/TT-BCT, quy định các hướng dẫn đối với quy chế hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử; hình thức công bố danh sách các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử tại Việt Nam, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đang triển khai hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình cấp đăng ký theo quy định. Dự kiến trong tháng 6, đầu tháng 7, các đơn vị đầu tiên đảm bảo đủ các yêu tố vận hành dịch vụ sẽ được cấp đăng ký.

Ứng dụng hợp đồng điện tử trong doanh nghiệp

Kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện cho đến nay, Việt Nam đã trải qua nhiều đợt dịch bùng phát và diễn biến phức tạp trên diện rộng, điều này đã thay đổi thói quen và hành vi của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Hàng trăm doanh nghiệp ở nhiều quy mô và lĩnh vực hoạt động đã tự tin, chủ động chuyển từ sử dụng hợp đồng, chứng từ bằng giấy thông thường sang áp dụng phương thức ký kết mới - hợp đồng, chứng từ điện tử. Khi ứng dụng hợp đồng điện tử, thay vì mất 5 - 10 ngày cho việc việc ký kết hợp đồng thì doanh nghiệp chỉ cần 10 phút là hoàn thành, không cần in ấn, vận chuyển tài liệu, các quy định pháp lý đầy đủ, dễ dàng tra cứu mọi lúc mọi nơi và giảm bớt được những ảnh hưởng của dịch bệnh và khoảng cách trong giao dịch thương mại là những lợi ích rõ ràng khi ký kết điện tử.

Vì thế, việc phát triển hợp đồng điện tử cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí đóng vai trò xây dựng và phát triển thị trường ứng dụng thực tế của hợp đồng điện tử. Từ đó đáp ứng nhu cầu thiết yếu để hoàn tất quy trình ứng dụng TMĐT, CNTT trong hoạt động của doanh nghiệp.

Hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử

Song song với việc hoàn thiện hành lang pháp lý để cấp đăng ký cho các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã giao Trung tâm Tin học và Công nghệ số nghiên cứu, phối hợp cùng các doanh nghiệp CNTT, viễn thông, hạ tầng số, để xây dựng các giải pháp hỗ trợ bên thứ 3 như ngân hàng, kiểm toán, cơ quan giải quyết tranh chấp, cơ quan thuế, các đơn vị liên quan khác; có thể kiểm tra, xác thực được giá trị như bản gốc của hợp đồng điện tử.

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết tại buổi Hội nghị: Vừa qua Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã hỗ trợ các doanh nghiệp tích hợp kỹ thuật Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam. Theo đó, đã có 17 đơn vị gửi công văn, hồ sơ đề nghị cấp đăng ký, trong đó, 6 đơn vị đã tiến hành khảo sát và tích hợp với Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam để đảm bảo đáp ứng các tiêu chí nghiệp vụ, tiêu chuẩn kỹ thuật hệ thống khi kết nối, tích hợp. Mỗi giao dịch hợp đồng điện tử sẽ có gắn kèm với các quy chế về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, xử lý các yếu tố phát sinh trong quá trình giao kết và thực thi hợp đồng. Điều này giúp cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các bên thứ 3 có một cơ quan trung gian đủ tin cậy để giải quyết các vấn đề phát sinh khi thực hiện giao kết, hợp đồng dưới dạng điện tử.

Hiện nay, EFY Việt Nam cũng đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dịch vụ Chứng thực hợp đồng điện tử với Bộ Công Thương theo quy định. Trong thời gian tới, EFY Việt Nam có thể cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử với quy trình đảm bảo tính bảo mật, chống chối bỏ, toàn vẹn dữ liệu và sẵn sàng khả năng kiểm tra, xác thực giá trị như bản gốc của hợp đồng điện tử. Từ đó, có thể đáp ứng nhu cầu thiết yếu để hoàn tất quy trình ứng dụng TMĐT, CNTT trong hoạt động của doanh nghiệp, giúp quản lý hiệu quả, giảm thiểu được việc lãng phí giấy tờ, tiết kiệm thời gian và tạo môi trường điều hành chuyên nghiệp, hỗ trợ kết nối các nền tảng công nghệ, các hạ tầng số tin cậy của Chính phủ đến các doanh nghiệp, tổ chức, người dùng thông qua các giao dịch thương mại.

EFY Việt Nam

Tin tức liên quan