📌Hợp Đồng Giao Kết Qua Email Có Hiệu Lực Không?

Hợp đồng giao kết qua email là một phương thức xác lập hợp đồng được thực hiện thông qua phương thức điện tử. Để biết việc xác định Hợp đồng được giao kết qua email có hiệu lực không, chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Hợp đồng điện tử EFY sẽ giải đáp vấn đề này.

Hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực không?

Hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực không?

Có được xác lập hợp đồng qua email không? Hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực không?

Email là một phương thức gửi và truyển thông tin thông qua phương thức điện tử, do đó, hợp đồng được gửi qua email chỉ xác lập việc các bên đã gửi thông tin hợp đồng hoặc gửi đề nghị giao kết hợp đồng qua email.  Vì vậy, để làm rõ các bên đã xác lập hợp đồng thực hiện qua email hay chưa thì cần phải xem xét nội dung thỏa thuận của các bên khi trao đổi qua email/ bằng văn bản/ trao đổi trực tiếp.

Căn cứ theo nội dung quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử:

“Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.”

Do hợp đồng qua email được xác định là hợp đồng thông qua phương tiện điện tử nên việc xác lập hợp đồng qua email là hợp pháp.

Tuy nhiên, để xem xét việc các bên đã xác lập thực hiện hợp đồng chưa thì còn phải căn cứ và xem xét nhiều yếu tố. Bởi vì khi các bên thỏa thuận mua bán thông qua email thì phải thể hiện được rõ ràng đây là giao kết hợp đồng mà không phải chỉ đơn giản giống như việc gửi thông tin hàng hóa hay lời đề nghị giao kết hợp đồng. Khi các tin nhắn qua email thỏa mãn điều kiện được xem là ký kết hợp đồng thì hợp đồng mua bán đó mới thực sự có hiệu lực.

Ngoài ra, căn cứ theo nội dung quy định tại Điều 33 Luật giao dịch điện tử 2005 quy định: “Hợp đồng điện tử là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật này.”

Theo đó, thông điệp dữ liệu được quy định tại Điều 10 Luật giao dịch điện tử 2005: “Thông điệp dữ liệu được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác.”

Như vậy, hợp đồng điện tử sẽ bao gồm cả hợp đồng thiết lập qua thư điện tử (email). Vì thế, nếu hai bên giao kết hợp đồng qua email thì hợp đồng đó vẫn có hiệu lực và đảm bảo giá trị pháp lý.

Điều kiện để hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực

Hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực không?

Điều kiện để hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực

Khi xác định giao kết qua email, để hợp đồng có hiệu lực và có thể thực hiện, các bên cần đảm bảo các điều kiện sau:

Sự thừa nhận của các bên với các nội dung trao đổi qua email trong đó có thông tin dự thảo hợp đồng.

Thực tế rất nhiều trường hợp khi có tranh chấp hợp đồng, các bên không thừa nhận nội dung đã gửi qua email là ý chí hợp pháp vì địa chỉ email giao nhận không có giấy tờ định danh cho cá nhân, tổ chức đó.

Đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin hợp đồng được xác lập qua email.

Việc gửi nhiều hợp đồng qua email, dùng nhiều email trao đổi về một hợp đồng sẽ dẫn tới việc khó xác minh thông tin nào đã được xác lập, thông tin nào chưa.

Đảm bảo các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng theo quy định chung.

Phải làm gì khi các bên không thừa nhận pháp lý của hợp đồng giao kết qua email?

Hợp đồng giao kết qua email có hiệu lực không?

Phải làm gì khi các bên không thừa nhận pháp lý của hợp đồng giao kết qua email?

Trong giao kết hợp đồng, người tham gia giao dịch dân sự có quyền đưa ra ý kiến phủ nhận hợp đồng giao kết qua email khi họ nhận thấy sự bất lợi trong việc giải quyết tranh chấp nếu thừa nhận giá trị pháp lý của hợp đồng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cứ phủ nhận giao kết hợp đồng là được chấp thuận. Theo quy định pháp luật, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ dân sự, pháp luật có đầy đủ quy định về việc:

Giải quyết tranh chấp đối với các trường hợp mua bán, cung ứng dịch vụ, đầu tư kinh doanh không có hợp đồng.

Yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực hợp đồng, yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu khi người yêu cầu có đủ căn cứ hợp pháp.

Vì vậy, tùy theo từng trường hợp với đầy đủ căn cứ pháp lý thì hợp đồng giao kết qua email mới được tuyên bố vô hiệu hoặc không.

Trên đây là chi tiết giải đáp về Hợp đồng ký qua email có hiệu lực không? Xác nhận qua email có giá trị pháp lý không? Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hình thức hợp đồng giao kết qua email này để áp dụng thực hiện trong những trường hợp cụ thể.

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://econtract.efy.com.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được hỗ trợ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc - (Mr Hưng): 0911670826 - (Ms Hằng): 0911 876 893

KV Miền Nam - (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT - Bỏ ký tay, thay ký số

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Quy Định Về Nội Dung Của Hợp Đồng Điện Tử

Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Những Nội Dung Quan Trọng Của Hợp Đồng Thông Minh

Hợp đồng điện tử E-Contract Là Gì? Quy Định Của Pháp Luật Về Hợp Đồng Điện Tử E-Contract

HaTT_TT

Tin tức liên quan